Hé lộ 3 nhân vật đằng sau chương trình tên lửa đạn đạo Triều Tiên

VOV.VN - Sau thành công của các vụ phóng tên lửa gần đây, người ta thường thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ăn mừng một cách thân mật với 3 người này.

PC_Article_AfterShare_1

Reuters dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết, 3 người đàn ông này xuất hiện cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong nhiều bức ảnh được công bố trên báo chí truyền hình Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa gần đây. Họ là những nhân vật đứng đầu chương trình tên lửa phát triển với tốc độ như vũ bão của quốc gia này.

he lo 3 nhan vat dang sau chuong trinh ten lua dan dao trieu tien hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vui mừng khi thị sát tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm với ông Ri Pyong Chol (phải). Ảnh: KCNA công bố ngày 25/5/2017.

Họ là ai và được đặc cách ra sao?

Những “ngôi sao” trong lĩnh vực phát triển tên lửa này là cựu tướng không quân Ri Pyong Chol, nhà khoa học tên lửa Kim Jong Sik và người đứng đầu trung tâm phát triển và thu mua vũ khí Jang Chang Ha.

Truyền thông nước ngoài biết đến 3 nhân vật này từ lâu song những bức ảnh gần đây trên truyền hình Triều Tiên mới khẳng định họ là những “cận thần” được ông Kim Jong-un vô cùng ưu ái. Cách cư xử của họ với nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có phần thân mật hơn, không giống sự khúm núm của những quan chức khác thường hay cúi đầu hoặc lấy tay che miệng khi nói chuyện với ông Kim Jong-un.

Cũng không giống với phần lớn các quan chức khác, truyền hình nhà nước Triều Tiên từng công bố hình ảnh 2 trong số 3 quan chức này đã bay cùng ông Kim Jong-un trên chuyên cơ Goshawk-1.

Với uy tín trong cả đảng Lao động Triều Tiên, hãng ngũ quân đội và giới khoa học, đây là bộ 3 không thể thiếu trong chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên.

“Thay vì thông qua bộ máy trung gian, ông Kim Jong-un giữ 3 nhà kỹ trị này ngay bên mình để ông có thể liên hệ trực tiếp và yêu cầu họ hành động thật nhanh. Nó cho thấy ông ấy rất nóng lòng phát triển tên lửa” – An Chan-il, một cựu sỹ quan quân đội Triều Tiên đào ngũ sang Hàn Quốc và đang điều hành một tổ chức nghiên cứu tại Seoul, cho biết.

he lo 3 nhan vat dang sau chuong trinh ten lua dan dao trieu tien hinh 2
Ông Ri Pyong Chol (trái) xúc động ăn mừng cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA công bố ngày 15/5/2017.

Theo các chuyên gia, khác với nhiều nhân vật cao cấp khác trong giới lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Sik và Jang Chang Ha không xuất thân từ tầng lớp tinh hoa trong xã hội Triều Tiên. Trong khi đó ông Ri Pyong Chol được cho là thuộc tầng lớp cao hơn nhưng ông và 2 người còn lại đều được đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un lựa chọn.

“Ông Kim Jong-un đang nâng đỡ một thế hệ mới gồm những người tách biệt với thân tín chủ chốt của cha ông”, một quan chức giấu tên của Hàn Quốc thông thạo về vấn đề này nhận định.

Thủ lĩnh của bộ ba quyền lực

Theo các chuyên gia, ông Ri Pyong Chol là người được trọng vọng nhất trong bộ 3 “công thần” này. Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc cho biết, ông Ri hiện là Phó Giám đốc Cục công nghiệp đạn dược (Munitions Industry Department) của đảng Lao động Triều Tiên, chịu trách nhiệm giám sát chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

he lo 3 nhan vat dang sau chuong trinh ten lua dan dao trieu tien hinh 3
Sau lưng nhà lãnh đạo Kim Jong-un là ông Ri Pyong Chol (giữa) và ông Jang Chang Ha (phải) trong vụ phóng tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung và xa Hwasong-10. Ảnh: KCNA công bố ngày 23/6/2016.

Cục này đã bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen từ năm 2010 và cá nhân ông Ri bị chính phủ Hàn Quốc trừng phạt năm ngoái vì các hoạt động liên quan đến chương trình vũ khí của Triều Tiên.

“Nhân vật quan trọng nhất trong bộ ba này là ông Ri Pyong Chol”, chuyên gia về Triều Tiên Michael Madden nhận định. “Ông ấy đã ở đó từ trước khi ông Kim Jong-un được nhắc tới một cách nghiêm túc”.

Sinh năm 1948, ông Ri từng theo học ở Nga và được cất nhắc khi ông Kim Jong-un bắt đầu vươn lên trong đội ngũ lãnh đạo cuối những năm 2000. Ông Ri từng thăm Trung Quốc 1 lần và Nga 2 lần. Theo truyền hình nhà nước Triều Tiên, ông Ri đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc năm 2008 với tư cách chỉ huy lực lượng không quân và tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-il thăm một nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu của Nga năm 2011.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Ông Ri dường như là người đại diện cho đảng Lao động Triều Tiên trong chương trình tên lửa”, chuyên gia về giới lãnh đạo Triều Tiên Kom Jin-moo nhận định.

Nhà khoa học tên lửa

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhân vật này là ông Kim Jong Sik. Ông khởi đầu sự nghiệp với tư cách là một kỹ sư hàng không dân dụng nhưng giờ đã khoác hàm tướng trong quân đội tại Cục Công nghiệp đạn dược. Chính vai trò của Kim Jong Sik trong vụ phóng tên lửa thành công đầu tiên của Triều Tiên năm 2012 đã giúp ông có được sự ghi nhận ngày nay.

he lo 3 nhan vat dang sau chuong trinh ten lua dan dao trieu tien hinh 4
Ông Ri Pyong Chol (áo đen) và ông Jang Chang Ha (bên phải nhà lãnh đạo Kim Jong-un) trong vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trong Pukguksong-2. Ảnh: KCNA công bố ngày 22/5/2017.

“Những người phát triển hạt nhân và tên lửa cho Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong-un có được địa vị xứng đáng với cống hiến của họ”, chuyên gia Madden nhận định.

Năm 2016, ông Kim Jong Sik có mặt tại cơ quan vũ trụ Triều Tiên NADA khi hộ tống nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến phòng điểu khiển để thực hiện vụ phóng tên lửa tầm xa thành công hồi tháng 2. Đoạn băng do truyền hình nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy ông Kim Jong Sik đến bãi phóng này cùng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên chuyên cơ Goshawk-1.

Những chi tiết khác về nhà khoa học hàng đầu của Triều Tiên, kể cả tuổi của ông, đến nay vẫn còn là ẩn số.

Nhân vật bí ẩn nhất

Nhưng người bí ẩn nhất trong bộ ba này lại là ông Jang Chang Ha, Giám đốc Học viện Khoa học Quốc phòng.

Theo tài liệu của Bộ Tài chính Mỹ khi đưa ra lệnh trừng phạt Triều Tiên năm 2010, cơ quan này phụ trách những nghiên cứu bí mật và phát triển hệ thống vũ khí tiên tiến cho đất nước, trong đó có “tên lửa và có thể cả vũ khí hạt nhân”.

he lo 3 nhan vat dang sau chuong trinh ten lua dan dao trieu tien hinh 5
Trong vụ phóng tên lửa Hwasong-12, bên cạnh ông Kim Jong-un cũng có ông Ri Pyong Chol (thứ hai từ trái), ông Kim Jong Sik (giuwax0 và ông Jang Chang Ha (thứ 2 bên phải). Ảnh KCNA công bố ongayf 15/5/2017.

Theo truyền thông Hàn Quốc, dưới sự lãnh đạo của ông Jang, Viện này hiện có khoảng 15.000 nhân viên, trong đó có tới 3.000 kỹ sư tên lửa.

Viện này thu thập những công nghệ, thiết bị và thông tin từ nước ngoài để sử dụng trong chương trình vũ khí của nước này. Cá nhân ông Jang bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen trừng phạt tháng 12/2016, ngoài ra không còn thông tin nào khác về ông Jang.

Công thức thành công cho chương trình tên lửa của Triều Tiên

Triều Tiên từng có một bộ ba tương tự đầu những năm 2000 và họ cũng là những người có chuyên môn về khoa học, chính trị, quân sự, có mối quan hệ mật thiết với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong số họ, chuyên gia về hậu cần Jon Pyong Ho đã chết, 2 người khác là nhà khoa học So Sang Guk và điều phối viên quân đội O Kuk Ryol đều đã tuổi cao sức yếu, lâu nay không xuất hiện trước công chúng.

Chuyên gia về Triều Tiên Michael Madden cho biết, vị trí của họ hiện đã được thay thế bằng những người do đích thân nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên Kim Jong-un lựa chọn. Ông nhận định: “Đây là những người sẽ đưa chương trình tên lửa của Triều Tiên vào thế kỷ 21”./.

Diệu Hương/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị chê nấu ăn nhạt nhẽo, vợ đâm chết chồng
VOV.VN - Bực tức trước việc chồng phàn nàn món ăn mình nấu quá nhạt nhẽo, người vợ 31 tuổi đã dùng dao lóc thịt đâm chồng 35 phát.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds