Kinh nghiệm Liên Xô dập ổ dịch đậu mùa trong 19 ngày

VOV.VN - Phản ứng kịp thời, biện pháp đồng bộ và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng đã giúp Moscow dập tắt ổ dịch một cách nhanh chóng.

Bệnh nhân số 0

Đậu mùa là một trong những bệnh nguy hiểm nhất từng ảnh hưởng đến loài người. Nó có thể quét sạch toàn bộ làng mạc, thành phố và thậm chí cả một nước. Vào thế kỷ thứ 8, chính nó đã giết chết 30% dân số Nhật Bản, và vào thế kỷ 16, hàng triệu người Mỹ bản địa - những người nhiễm virus từ những kẻ chinh phục - đã bị nó cướp sinh mạng. Liên Xô đã nỗ lực bền bỉ và đồng bộ để chống lại bệnh đậu mùa một cách hiệu quả. Nếu năm 1919, số người nhiễm bệnh được ước tính khoảng 186.000 trong cả nước, đến năm 1936, số người nhiễm bệnh là 0. Tuy nhiên, sau 23 năm, căn bệnh nguy hiểm bị mọi người quên lãng đã quay trở lại.

Đậu mùa là một trong những bệnh nguy hiểm nhất từng ảnh hưởng đến loài người; Nguồn: Rbth.com

Ngày 23/12/1959, một người đàn ông bước xuống từ chiếc máy bay đến Moscow từ Delhi, đã vô tình đặt thủ đô Liên Xô trước một mối nguy hiểm lớn. Nghệ sĩ nổi tiếng Alexey Kokorekin không thể tưởng tượng rằng ông đã bị nhiễm bệnh đậu mùa từ Ấn Độ. Khi đến nơi, Kokorekin có triệu chứng cảm lạnh nhẹ, vì lúc đó là tháng 12 - điều đó dường như khá bình thường với nghệ sĩ này. Tuy nhiên, vào buổi tối cùng ngày, nhiệt độ cơ thể tăng vọt, anh bị ho mạnh và đau khắp người. Bác sĩ mà anh ta đến gặp vào ngày hôm sau đã chẩn đoán cúm. Tuy nhiên, các loại thuốc mà Kokorekin được kê đơn không giúp ích được gì.

Nhìn Kokorekin nổi mẩn đỏ khắp người, các bác sĩ đã cho đó là dị ứng. Chỉ có một nữ thực tập sinh trẻ tuổi, biết được nghệ sĩ đến từ đâu, thận trọng đề nghị rằng đó có thể là bệnh đậu mùa, nhưng nghi ngờ của cô đã bị các bác sĩ cao cấp nhiều năm kinh nghiệm hơn cười nhạo. Ngày 29/12, sau vài ngày nằm trong phòng bệnh với nhiều bệnh nhân cúm khác, Kokorekin đã qua đời. Các bác sĩ không bao giờ tìm ra điều gì đã thực sự giết chết người đàn ông 53 tuổi mạnh mẽ này. Sau đó, việc chuẩn bị và đón Năm mới đã đẩy sự cố bi thảm ra khỏi tâm trí họ.

Biện pháp chưa từng có

Tuy nhiên, cái chết của Kokorekin không phải là hết chuyện. Vào tuần thứ hai của năm mới, một số bệnh nhân của bệnh viện đã có các triệu chứng tương tự: sốt, ho, phát ban. Các chuyên gia của Viện nghiên cứu vắc-xin và bệnh đậu mùa đã được mời đến. Kết luận của họ là một cú sốc: Moscow đã có một đợt bùng phát bệnh đậu mùa. Hóa ra trong chuyến đi đến Ấn Độ, Kokorekin đã tham dự lễ hỏa táng một nhân vật nổi tiếng và thậm chí đã chạm vào đồ đạc của người quá cố. Chính ở đó, bệnh nhân số 0 này mắc phải căn bệnh hiểm nghèo định mệnh.

Chính phủ Liên Xô đã áp dụng mọi biện pháp để chống dịch; Nguồn: Rbth.com

Ngày 15/1, tin tức về dịch bệnh đậu mùa đã đến tai lãnh đạo Liên Xô - người đã ngay lập tức huy động tất cả các nguồn lực từ các bệnh viện, phòng khám, cảnh sát và Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB) ở Moscow đối phó dịch bệnh, ngăn chặn virus chết người lây lan ra khỏi Moscow và lan rộng ra toàn Liên Xô. Một cuộc tìm kiếm những kẻ mang mầm bệnh nguy hiểm tiềm tàng đã diễn ra suốt ngày đêm. Tất cả những người mà Kokorekin đã gặp và nói chuyện, người thân mà anh ta đã tiếp xúc, những người đã nhận được quà tặng từ Ấn Độ đều bị cách ly. 150 sinh viên từ trường đại học - nơi con gái Kokorekin đang theo học - đã được đưa đến bệnh viện ngay từ các giảng đường.

Nhờ các biện pháp quyết liệt và đồng bộ, dịch bệnh đã bị chặn đứng; Nguồn: Rbth.com

Từ các mối liên hệ chính, người ta tìm kiếm, xác định các liên hệ phụ và cứ thế, cho đến khi toàn bộ chuỗi được thiết lập. Mọi người đã được đưa ra khỏi tàu hỏa và máy bay chở những người có khả năng truyền nhiễm đã được lệnh quay trở lại nơi xuất phát. Tổng cộng có 9.342 người đã được kiểm dịch. Bệnh viện Botkin - nơi bệnh nhân số 0 đã trải qua những ngày cuối đời - bị phong tỏa. Vì không có đủ đồ ngủ, ga trải giường cho hàng ngàn bác sĩ và bệnh nhân bị mắc kẹt trong bệnh viện, theo một sắc lệnh đặc biệt, dự trữ nhà nước khẩn cấp, dành cho trường hợp có chiến tranh, đã được phép sử dụng.

Loại bỏ mối đe dọa

Một biện pháp quyết đoán trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa là tiêm vắc-xin đại trà cho tất cả cư dân của Moscow và vùng Moscow - người lớn, trẻ em và thậm chí cả những người sắp chết. Trong vòng một tuần, hơn 9,5 triệu người đã được tiêm phòng - một trường hợp chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. Để thực hiện nhiệm vụ này, tất cả các nhân viên ngành y, từ nhân viên y tế đến sinh viên y khoa, đã được huy động; các nhà dịch tễ học làm việc từ sáng đến tối. Tổng cộng 45 người ở Moscow được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa, ba trong số họ đã chết. Đến ngày 3/2, ổ dịch đã chính thức được dập tắt. Phản ứng kịp thời, biện pháp đồng bộ và sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các cơ quan y tế và thực thi pháp luật đã giúp Moscow dập tắt ổ dịch nguy hiểm chỉ trong 19 ngày./.

CTV Lê Ngọc/VOV.VN
Rbth.com)

Viết bình luận

Tin liên quan

Dịch bệnh Covid-19 có làm tan rã Liên minh châu Âu (EU)?

VOV.VN - Đại dịch Covid-19 khiến Liên minh châu Âu bộc lộ rất nhiều điểm yếu và có nguy cơ tan rã. Một Italy lúc lâm nguy đã không trông cậy được vào khối này.

Dịch bệnh ảnh hưởng đến kết quả Nội chiến Nga và thế Chiến I

VOV.VN - Dịch “cúm Tây Ban Nha” từng làm rung động cả thế giới và ảnh hưởng đến kết cục của chiến tranh.

Hệ lụy khôn lường của dịch bệnh Covid-19

VOV.VN - Dịch bệnh Covid-19 đang làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của người dân trên khắp hành tinh và tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường

Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

VOV.VN -Việt Nam đã phản ứng nhanh, kịp thời và chính xác, bước đầu đạt được được kết quả tốt, được nhân dân trong nước và quốc tế ghi nhận.

NASA đóng cửa các trung tâm sản xuất tên lửa vì lo ngại dịch bệnh

VOV.VN-Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) tuyên bố đóng cửa 2 trung tâm thử nghiệm, sản xuất tên lửa sau khi phát hiện 1 kỹ sư dương tính với Covid-19.

Nước Mỹ trước nguy cơ bị tấn công ồ ạt bởi dịch bệnh Covid-19

VOV.VN - Thời gian qua Mỹ phản ứng có phần lúng túng và thiếu nhất quán trước dịch Covid-19, khiến nước này đứng trước nguy cơ có thêm nhiều ca mắc bệnh.

Tin cùng chuyên mục