Lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn nấm

VOV.VN - Nấm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Bổ sung nấm vào chế độ ăn có thể giúp kiểm soát những yếu tố liên quan đến lối sống để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Một trong những cách để tăng cường sức khỏe tim là lưu ý đến chế độ ăn uống. Nấm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Bà Elizabeth Shaw, chuyên gia dinh dưỡng tại Cộng hòa Czech, cho hay việc chú ý đến chế độ ăn uống nhằm tăng cường sức khỏe tim mạch là điều quan trọng vì bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. May mắn thay, các thực phẩm lành mạnh bổ sung dinh dưỡng cho tim rất đa dạng, trong đó có nấm. 

Dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong nấm, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe tim mạch nó riêng:

Ergothioneine

Nấm chứa axit amin chống oxy hóa và chống viêm là ergothioneine. Hầu hết các loại nấm đều chứa axit amin, nhưng nấm đùi gà, nấm sò và nấm hương là những loại có hàm lượng ergothioneine cao hơn cả.

Ergothioneine làm giảm mức chất béo trung tính, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám động mạch

Shutterstock. Nồng độ ergothioneine trong huyết tương cao còn giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về tim hoặc mạch máu.

Ergothioneine có trong nấm còn được biết đến về khả năng kháng viêm. Các chuyên gia nói rằng loại nấm reshi, cũng có nguồn gốc Nhật Bản, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe hơn cả. Chúng giúp chống bệnh tật, giảm tình trạng viêm, ngăn ngừa dị ứng, kìm hãm sự tăng trưởng khối u…,

Chất xơ

Nấm có hai loại chất xơ là chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Mặc dù cơ thể cần cả hai loại chất xơ này nhưng chất xơ hòa tan mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Chất xơ hòa tan trong nấm là beta-glucan còn giúp giảm mức cholesterol trong máu.

Vitamin D

Thiếu vitamin D có liên quan đến nhiều vấn đề về tim bao gồm bệnh động mạch vành, suy tim và rung tâm nhĩ. Mặc dù rất ít thực phẩm tự nhiên có vitamin D nhưng nấm là ngoại lệ. Đa số nấm đều chứa một số vitamin D.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ăn nhiều muối và thiếu chất xơ ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?
Ăn nhiều muối và thiếu chất xơ ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

VOV.VN - Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý ít rau và nhiều muối dẫn đến hạn chế phát triển thể lực, tầm vóc cũng như tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến vấn đề dinh dưỡng như tim mạch, ung thư, đột quỵ.

Ăn nhiều muối và thiếu chất xơ ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Ăn nhiều muối và thiếu chất xơ ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

VOV.VN - Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý ít rau và nhiều muối dẫn đến hạn chế phát triển thể lực, tầm vóc cũng như tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến vấn đề dinh dưỡng như tim mạch, ung thư, đột quỵ.

Các loại ớt chuông và chất dinh dưỡng của chúng
Các loại ớt chuông và chất dinh dưỡng của chúng

VOV.VN - Ớt chuông rất giàu vitamin C, A, nước và các chất chống oxy hóa. Với mỗi loại ớt chuông có màu sắc khác nhau là đến từ loại cây và chất dinh dưỡng không giống nhau.

Các loại ớt chuông và chất dinh dưỡng của chúng

Các loại ớt chuông và chất dinh dưỡng của chúng

VOV.VN - Ớt chuông rất giàu vitamin C, A, nước và các chất chống oxy hóa. Với mỗi loại ớt chuông có màu sắc khác nhau là đến từ loại cây và chất dinh dưỡng không giống nhau.

Tại sao nên ăn chuối hàng ngày, bạn biết chưa?
Tại sao nên ăn chuối hàng ngày, bạn biết chưa?

VOV.VN - Ăn chuối mỗi ngày sẽ tốt cho cơ bắp, kiểm soát cân nặng và giúp cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng lành mạnh, tim và huyết áp hoạt động ổn định. Sau đây là tất cả lý do mà bạn nên đưa chuối vào trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Tại sao nên ăn chuối hàng ngày, bạn biết chưa?

Tại sao nên ăn chuối hàng ngày, bạn biết chưa?

VOV.VN - Ăn chuối mỗi ngày sẽ tốt cho cơ bắp, kiểm soát cân nặng và giúp cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng lành mạnh, tim và huyết áp hoạt động ổn định. Sau đây là tất cả lý do mà bạn nên đưa chuối vào trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Điểm danh những thực phẩm có lượng carb thấp tốt nhất cho sức khỏe
Điểm danh những thực phẩm có lượng carb thấp tốt nhất cho sức khỏe

VOV.VN - Thực phẩm ít carb có lợi cho tim mạch, thần kinh và giúp bạn duy trì được mức cân nặng lý tưởng. Dưới đây là những loại thực phẩm ít carb mà bạn nên bổ sung ngay vào chế độ ăn hàng ngày.

Điểm danh những thực phẩm có lượng carb thấp tốt nhất cho sức khỏe

Điểm danh những thực phẩm có lượng carb thấp tốt nhất cho sức khỏe

VOV.VN - Thực phẩm ít carb có lợi cho tim mạch, thần kinh và giúp bạn duy trì được mức cân nặng lý tưởng. Dưới đây là những loại thực phẩm ít carb mà bạn nên bổ sung ngay vào chế độ ăn hàng ngày.