Những câu nói “ấn tượng” của Tổng thống Zimbabwe Mugabe vừa từ chức

VOV.VN - Trong “triều đại” gần 4 thập kỷ của mình, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (năm nay 93 tuổi) đã để lại nhiều câu nói “hoa mỹ” hoặc gây tranh cãi.
nhung cau noi "an tuong" cua tong thong zimbabwe mugabe vua tu chuc hinh 1

Năm 2014, Tổng thống Mugabe đã nói về việc mình tiếp tục tại vị dù đã rất già: “Vài người nói rằng ông Mugabe đã già, ông ấy nên từ chức thôi... Không! Khi nào tới lúc đó, tôi sẽ nói cho các vị biết”. Ảnh: Reuters.

nhung cau noi "an tuong" cua tong thong zimbabwe mugabe vua tu chuc hinh 2

Năm 2008, ông Mugabe cũng có nói về vấn đề trên: “Chỉ có Chúa, người đã bổ nhiệm tôi, mới loại bỏ tôi, chứ không phải là phe đối lập hay người Anh”. Ảnh: Reuters.

nhung cau noi "an tuong" cua tong thong zimbabwe mugabe vua tu chuc hinh 3

Năm 1980, Mugabe phát biểu khi Zimbabwe giành độc lập: “Không phải vì hôm qua người da trắng áp bức chúng ta mà ngày nay người da đen chúng ta lại đi đàn áp họ”. Trong ảnh: Công nương Diana nói chuyện với ông Mutgabe (bìa phải) trong một chuyến thăm xã giao năm 1993. Ảnh: Reuters.

nhung cau noi "an tuong" cua tong thong zimbabwe mugabe vua tu chuc hinh 4

Năm 2000, Mugabe nói về việc tước đoạt các trang trại của người da trắng: “Các anh giờ là kẻ thù của chúng tôi bởi vì các anh thực sự đã cư xử như kẻ thù của Zimbabwe. Chúng tôi vô cùng tức giận. Toàn thể cộng đồng chúng tôi đều nổi giận và đó là lý do hiện nay chúng tôi để cho các cựu chiến binh chiếm lại đất đai”. Ảnh: Corbis.

nhung cau noi "an tuong" cua tong thong zimbabwe mugabe vua tu chuc hinh 5

Năm 2001, Mugabe nói về nước Anh, từng là chính quốc cai trị thuộc địa Zimbabwe: “Người Anh được nuôi dưỡng thành một dân tộc bạo lực, thành những kẻ nói dối, những ác nhân, những kẻ gian xảo... Tôi được người ta kể rằng, [cựu Thủ tướng Tony] Blair là một cậu bé cá biệt hồi còn đi học”. Trong bức ảnh này, ông Mugabe (bìa phải) đang tiếp chính trị gia Anh Tony Blair năm 1997. Ảnh: PA.

nhung cau noi "an tuong" cua tong thong zimbabwe mugabe vua tu chuc hinh 6

“Tôi vẫn là Hitler của thời nay. Hitler này chỉ có 1 mục tiêu, đó là công lý cho dân tộc của mình, chủ quyền cho dân tộc mình và việc công nhận độc lập cho dân tộc mình. Nếu đó là Hitler, thì hãy để tôi làm Hitler 10 lần” (nói về Hitler, vào năm 2003). Ảnh: Reuters.

nhung cau noi "an tuong" cua tong thong zimbabwe mugabe vua tu chuc hinh 7

Năm 2010, Mugabe nói về người đồng tính: “Tệ hơn cả những con lợn và chó... Chúng tôi cho rằng những kẻ đó là lệch lạc. Đó là sự điên loạn”. Ảnh: AP.

nhung cau noi "an tuong" cua tong thong zimbabwe mugabe vua tu chuc hinh 8

“[Tổng thống Mỹ] Obama đến châu Phi và nói rằng châu Phi phải cho phép hôn nhân đồng tính... Chúa đã hủy diệt Trái đất vì những điều tội lỗi này. Các đám cưới là dành cho một người đàn ông và một người đàn bà” (nói về hôn nhân đồng tính, năm 2013). Trong ảnh: Ông Mugabe và vợ mới cưới Grace năm 1996. Ảnh: Daily Mail.

nhung cau noi "an tuong" cua tong thong zimbabwe mugabe vua tu chuc hinh 9

Năm 2013, ông Mugabe nói về ông Nelson Mandela (người thứ 2 từ trái sang trong ảnh) như sau: “Mandela đã đi hơi quá xa trong việc làm điều tốt với những cộng đồng không phải là da đen, thực sự thì trong nhiều trường hợp ông đã chấp nhận cả thiệt thòi cho người da đen... Như vậy là quá thánh thiện, quá tốt”. Trong ảnh: Ông Mugabe trò chuyện với ông Nelson Mandela trong chuyến thăm năm 1997(Ảnh: Reuters).

nhung cau noi "an tuong" cua tong thong zimbabwe mugabe vua tu chuc hinh 10

Mugabe năm 2015 nói về chủ nghĩa thực dân: “Các nguồn lực châu Phi thuộc về châu Phi. Người khác có thể đến đây để hỗ trợ với tư cách là bạn hoặc đồng minh, nhưng không còn có thể với tư cách là kẻ thực dân hoặc áp bức”. Ảnh: Getty.

nhung cau noi "an tuong" cua tong thong zimbabwe mugabe vua tu chuc hinh 11

Thời của Mugabe, có nhiều lần xuất hiện thông tin nói rằng ông đã chết. Về việc này, năm 2012 Mugabe nói: “Tôi đã chết nhiều lần. Đó là điểm mà tôi đã đánh bại Jesus Kitô. Jesus chết một lần rồi phục sinh một lần. Tôi đã chết và phục sinh, và tôi không nhớ bao nhiêu lần tôi chết rồi phục sinh”. Ảnh: Reuters.

nhung cau noi "an tuong" cua tong thong zimbabwe mugabe vua tu chuc hinh 12

Trong lá thư từ chức vào ngày 21/11/2017, Mugabe viết: “Việc từ chức của tôi là tự nguyện về phía tôi. Điều này xuất phát từ việc tôi lo lắng cho phúc lợi của người dân Zimbabwe và mong muốn của tôi về một sự chuyển giao quyền lực êm thấm, hòa bình và phi bạo lực, với sự coi trọng an ninh quốc gia, hòa bình và ổn định của đất nước”. Trong bức ảnh này, chân dung của ông Mugabe bị gỡ bỏ vào hôm ông từ chức. Ảnh: AFP./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Du khách vô tình quay được khoảnh khắc chú voi rừng… hắt xì hơi

VOV.VN - Tapan Sheth đi quan sát thú rừng trong công viên quốc gia Ambosilo ở Kenya thì may mắn ghi lại được khoảnh khắc cực kỳ hiếm hoi này.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN