Những khoảnh khắc lịch sử trong cuộc đời cố chủ tịch Fidel Castro

Những khoảnh khắc lịch sử trong cuộc đời cố Chủ tịch Fidel Castro

VOV.VN - Ngày 16/02/2019 đánh dấu tròn 60 năm, cố chủ tịch Cuba - Fidel Castro trở thành Thủ tướng sau khi nhà độc tài Batista bị lật đổ vào ngày 01/01/1959.
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 1
Cố chủ tịch Cuba Fidel Castro tên đầy đủ là Fidel Alejandro Castro Ruz (sinh ngày 13/08/1926, mất ngày 25/11/2016) là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Cách mạng Cuba, Thủ tướng Cuba từ tháng 2/1959 tới tháng 12/1976, và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho tới khi ông từ chức tháng 2/2008. (Ảnh: ông Fidel đứng ngoài cùng bên phải - niên giám trung học năm 1945 - Diario De La Marina / AP)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 2
Năm 1953, ông Fidel Castro bị bắt sau khi ông lãnh đạo một cuộc tấn công vào doanh trại Moncada. Fidel đã lập kế hoạch tấn công nhằm chống lại chế độ Batista vào doanh trại quân đội ở Santiago de Cuba, coi mình là người tiếp tục con đường của nhà lãnh đạo giành độc lập cho Cuba - Jose Marti. Năm 1955, sau khi bị giam giữ 22 tháng, ông bị đày đến Mexico (Ảnh Prensa Latina / AFP / Getty)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 3
Ngày 02/12/1956, nhóm Hai Mươi Sáu Tháng Bảy, gồm 80 người, trở lại Cuba trên con tàu Granma dài 18 mét. Sau khi đổ bộ, một trận đánh ác liệt diễn ra, nhóm cách mạng chỉ còn 12 người sống sót và rút vào vùng rừng núi Sierra Maestra kháng chiến. Trong số những người sống sót, Ngoài Fidel Castro còn có Raul Castro (em trai ông), Che Guevara và Camilo Cienfuegos. Nhóm kháng chiến được quần chúng ủng hộ và phát triển lên đến 800 người. (Ảnh Gamma-Keystone / Getty Images)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 4
Batista huy động quân đội tiến đánh quân kháng chiến. Dù bị thua kém về quân số, phe kháng chiến vẫn thắng nhiều trận quan trọng. Quân của Batista có tinh thần chiến đấu kém nên đào ngũ và đầu hàng rất nhiều. Ngày 01/01/1959, quân đội của Fidel Castro tiến vào La Havana, quân đội của Batista đào ngũ hàng loạt và hầu như không kháng cự. Sự kiện này đánh dấu sự thành công cuộc cách mạng Cuba. Khi thua cuộc, Batista chạy trốn khỏi Cuba và sang tỵ nạn chính trị ở Mỹ. (Ảnh Getty)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 5
Chính sách kinh tế của Fidel Castro làm cho Mỹ nghi ngờ rằng ông ủng hộ chủ nghĩa cộng sản và có quan hệ với Liên bang Xô viết. Tháng 4/1959, Fidel Castro thăm Nhà Trắng nhưng Tổng thống Dwight D. Eisenhower từ chối gặp, thay vào đó là Phó tổng thống Richard Nixon. Sau cuộc gặp gỡ này, Nixon cho rằng Castro là một người "ngây thơ" nhưng không nhất thiết là người cộng sản. (Ảnh UPPA/Photoshot Newscom)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 6
Tháng 3/1960, Tổng thống Mỹ phê chuẩn một kế hoạch lật đổ Castro. CIA giúp những người Cuba lưu vong tại Miami thành lập Hội đồng Cách mạng Cuba (CRC). Do đã tiên đoán được cuộc xâm lược, Che Guevara đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lực lượng dân quân vũ trang, nói rằng "mọi người dân Cuba phải là một đội quân du kích, mỗi một người Cuba phải học cách sử dụng súng và khi cần phải dùng chúng để bảo vệ đất nước." (Ảnh AFP / Getty Images)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 7
Ngày 17/04/1961, Mỹ yểm trợ một đạo binh gồm 1.300 lính Cuba lưu vong đổ bộ lên Vịnh Con Lợn. Hàng chục máy bay ném bom của Mỹ oanh tạc khắp lãnh thổ Cuba, gây ra cái chết của hàng ngàn thường dân. Fidel Castro đã đích thân tới Vịnh Con Lợn để chỉ đạo chiến đấu. Sau 2 ngày chiến đấu, quân đổ bộ đã bị đánh tan hoàn toàn. Sự kiện này sau đó được nhắc đến trong lịch sử với tên gọi "sự kiện Vịnh Con Lợn".(Ảnh OAH/AFP/Getty Images)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 8
Ngày 01/05/1961, ông tuyên bố Cuba là một quốc gia theo Xã hội chủ nghĩa và chính thức bãi bỏ sự bầu cử đa đảng. Cũng trong ngày hôm đó, hàng trăm ngàn người dân Cuba nghe lãnh tụ Castro tuyên bố: "Cách mạng không kết thúc sau một thời hạn nhất định, vì thế chúng ta không cần phải bầu cử. Tại châu Mỹ La Tinh này, không có một chính phủ nào dân chủ hơn chính phủ cách mạng của chúng ta... Nếu ngài Kennedy không ưa Xã hội chủ nghĩa, thì chúng ta cũng ghét chủ nghĩa đế quốc vậy. Chúng ta căm ghét chủ nghĩa tư bản". (Ảnh Gilberto Ante / Roger Viollet / Getty Images)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 9
Vào ngày 28/09/1960 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Fidel Castro đã phát biểu dài bốn giờ chỉ trích chính sách của Hoa Kỳ đối với Cuba và các nước Mỹ Latinh. Đến thời điểm này, quan hệ Mỹ - Cuba đã nhanh chóng xấu đi. Chưa đầy một tháng sau, Mỹ đã cấm vận xuất khẩu sang Cuba. (Ảnh Getty Images)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 10
Tháng 09/1962, Chính phủ Cuba và Liên Xô bắt đầu bí mật xây dựng các căn cứ trên đất Cuba để triển khai một số tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm trung có khả năng đánh trúng đa số các mục tiêu trên lục địa Mỹ. Cuộc khủng hoảng này có cấp bậc ngang tầm với cuộc phong tỏa Berlin vì đây là một trong các vụ đối đầu chính của Chiến tranh Lạnh và thường được xem là khoảnh khắc mà Chiến tranh Lạnh tiến gần nhất để biến thành một cuộc xung đột hạt nhân. (Ảnh Getty Images)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 11
Nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro với nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev trong chuyến thăm chính thức 4 tuần tới Moscow vào tháng 5/1963. (Ảnh AFP/Getty Images)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 12
Lãnh tụ Fidel Castro gần gũi, bình dị, sẵn sàng sẻ chia với mọi tầng lớp nhân dân với tấm lòng bao dung, luôn bảo vệ những người yếu thế. Hình ảnh ông cùng cắt mía và nói chuyện với những người nông dân Cuba, năm 1970. (Ảnh Gilberto Ante/Roger Viollet/Getty Images)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 13
Chủ tịch Cuba - Fidel Castro tiếp ông Yasser Arafat, lãnh đạo Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), Tổng thống Chính quyền Quốc gia Palestine (PNA) và lãnh đạo của đảng chính trị Fatah trong chuyến thăm của ông tại Cuba vào tháng 12 năm 1974. (Ảnh STF/AFP/Getty Images)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 14
Nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Chủ tịch Cuba Fidel Castro bắt tay sau khi ký "Hiệp ước hữu nghị và hợp tác" đầu tiên trong ba mươi năm quan hệ chặt chẽ giữa Liên Xô và Cuba, vào ngày 2/4/1989, tại Havana. (Ảnh AFP/Getty Images)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 15
Chủ tịch Cuba Fidel Castro gặp gỡ với cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela tại văn phòng của Mandela ở Johannesburg, ngày 2/9/2001. (Ảnh Yoav Lemmer/AFP/Getty Images)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 16
Chủ tịch Fidel Castro và Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã thực hiện những bước để bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia và hai người đã chia sẻ nhiều chuyến thăm, trong đó có một chuyến thăm năm 2011, ông gọi Carter là "bạn". (Ảnh Adalberto Roque/AFP/Getty Images)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 17
Ông Putin ca ngợi lãnh tụ Fidel Castro là "biểu tượng của một thời đại trong lịch sử thế giới hiện đại, một người bạn chân thành và đáng tin cậy của nước Nga". Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh lãnh tụ Fidel đã luôn đấu tranh để xây dựng "một đất nước Cuba tự do và độc lập" và trở thành "một thành viên có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng quốc tế, khơi gợi cảm hứng đối với nhiều quốc gia và dân tộc". (Ảnh Alex Castro/AP Photo)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 18
Đức Giáo hoàng Francis đã gặp cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro sau khi cử hành thánh lễ với sự tham dự của hàng vạn giáo dân ở thủ đô Havana của Cuba. Giáo hoàng và ông Fidel Castro đã thảo luận rất nhiều vấn đề, trong đó có môi trường. Giáo hoàng tặng cho ông Fidel Castro 4 cuốn sách, bao gồm 2 cuốn về thần học. Ông Fidel Castro tặng cho giáo hoàng cuốn sách giáo sĩ Brazil Frei Betto phỏng vấn ông với tựa đề Fidel và tôn giáo. (Ảnh Alex Castro/AP Photo)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 19
Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro là nhân vật kiệt xuất, người suốt đời đấu tranh vì công lý và hòa bình. (Ảnh Alex Castro/AP Photo)
nhung khoanh khac lich su trong cuoc doi co chu tich fidel castro hinh 20
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã để lại một di sản vô cùng to lớn và quý báu, đó là những thành quả, tiến bộ về y tế, giáo dục và phúc lợi xã hội mà nhiều quốc gia phát triển phải ngưỡng mộ (Ảnh Sven Creutzmann/Mambo Photography/Getty Images)./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close