Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Tập Cận BìnhTham kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc

Tham khảo diễn văn của ông Tập Cận Bình kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc

VOV.VN xin giới thiệu bản dịch từ tiếng Trung Quốc toàn văn phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh nước này.

<< 

Đồng bào cả nước, đồng chí, bạn bè thân mến

Hôm nay, chúng ta long trọng tề tựu về đây để kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tại thời khắc này, người dân của tất cả các dân tộc trong nước, người dân Trung Quốc trong và ngoài nước, với niềm vui lớn lao, tự hào về quê hương vĩ đại của chúng ta và chân thành mong muốn chúc phúc cho tổ quốc vĩ đại của chúng ta.

toan van phat bieu cua chu tich tap can binhtham ky niem 70 nam quoc khanh trung quoc hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa xã.

Tôi thay mặt Trung ương Đảng, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, Quốc vụ viện, Ủy ban Chính hiệp Trung Quốc và Quân ủy trung ương, bày tỏ sự tưởng nhớ sâu sắc nhất đến tất cả các bậc tiền bối cách mạng và các liệt sỹ đã tạo ra những chiến công bất tử và tự do cho dân tộc! Xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến người dân mọi dân tộc và đồng bào yêu nước trong và ngoài nước! Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến bạn bè từ tất cả các quốc gia quan tâm và ủng hộ sự phát triển của Trung Quốc!

Ngày này 70 năm trước, đồng chí Mao Trạch Đông đã long trọng tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trước thế giới và kể từ đó người dân Trung Quốc đã đứng lên. Sự kiện vĩ đại này đã thay đổi hoàn toàn số phận bi thảm của đất nước Trung Quốc bị bắt nạt trong hơn 100 năm. Dân tộc Trung Hoa đã bước vào con đường phục hưng vĩ đại rộng thênh thang.

70 năm qua, nhân dân các dân tộc Trung Hoa đã đồng tâm hiệp lực, đoàn kết phấn đấu, giành được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực. Ngày nay, CHXH Trung Quốc tự hào đứng ở miền Đông của thế giới. Không có quyền lực nào có thể kích động vị thế của quê hương vĩ đại của chúng ta. Không có quyền lực nào có thể ngăn cản sự tiến bộ của người dân Trung Quốc và quốc gia Trung Quốc.

Các đồng chí, các bạn thân mến!

Trên con đường phía trước, chúng ta phải phát huy sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, duy trì vị thế thống trị của nhân dân, kiên trì con đường xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, quán triệt toàn diện lý luận cơ bản, đường lối cơ bản, cương lĩnh cơ bản nhằm không ngừng đáp ứng khát vọng của nhân dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn, không ngừng sáng tạo ra sự nghiệp lịch sử vĩ đại.

Trên con đường phía trước, chúng ta phải tuân thủ nguyên tắc "hòa bình thống nhất, một quốc gia, hai chế độ", duy trì sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong Kong và Macau, thúc đẩy sự phát triển hòa bình của mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, đoàn kết mọi người dân Trung Quốc và tiếp tục đấu tranh cho sự thống nhất hoàn toàn của Trung Quốc.

Trên con đường phía trước, chúng ta phải kiên trì con đường phát triển hòa bình, theo đuổi chiến lược mở cửa, mang lại lợi ích chung và cùng có lợi, tiếp tục hợp tác với người dân của tất cả các quốc gia trên thế giới để thúc đẩy xây dựng một cộng đồng vận mệnh nhân loại.

Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc và Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân phải duy trì bản chất, tôn chỉ, bản sắc của quân đội nhân dân, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia và kiên quyết bảo vệ hòa bình thế giới.

Các đồng chí, các bạn thân mến!

Trung Quốc ngày hôm qua đã được viết trong biên niên sử của nhân loại. Trung Quốc hôm nay đang được tạo ra trong tay của hàng trăm triệu người và ngày mai Trung Quốc sẽ còn tốt hơn nữa. Toàn đảng, toàn quân và toàn dân phải đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ sứ mệnh, tiếp tục củng cố và phát triển đất nước, tiếp tục phấn đấu vì 2 mục tiêu 100 năm, nỗ lực phấn đấu để thực hiện giấc mơ phục hưng dân tộc vĩ đại.

Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vĩ đại muôn năm! Đảng Cộng sản Trung Quốc vĩ đại muôn năm! Nhân dân Trung Quốc vĩ đại muôn năm!/.

>>

Nguồn: Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close