Hòa bình Trung Đông ngày thêm trắc trở

Hòa bình Trung Đông ngày càng trắc trở

VOV.VN -Con đường hòa bình Trung Đông vốn trắc trở nay càng trở nên gập ghềnh hơn khi tham vọng của Israel nhận được sự ủng hộ gần như “vô điều kiện” của Mỹ.

Phát biểu trên kênh truyền hình Al-Jazeera, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 19/5 tuyên bố, nước này sẽ rút khỏi tất cả các thỏa thuận đã ký với Israel và Mỹ, kể cả về an ninh, do ý định của Israel sáp nhập những khu định cư chiếm đóng trái phép ở Bờ Tây. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức. Đây cũng là cảnh báo  mà ông Mahmoud Abbas đưa ra cách đây vài tháng, ngay sau khi Mỹ công bố bản kế hoạch hòa bình thế kỷ cho Trung Đông.

hoa binh trung dong ngay them trac tro hinh 1
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: Al Jazeera

“Chúng tôi đã thông báo cho các bên quốc tế có liên quan, bao gồm cả chính phủ Mỹ và Israel, rằng chúng tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn nếu Israel tuyên bố sáp nhập bất kỳ phần đất nào của chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét việc hủy bỏ toàn bộ các thỏa thuận đã ký với Israel và Mỹ”, ông Abbas nói.

Dù không đề cập trực tiếp, song những thỏa thuận mà ông Abbas ngầm nhắc tới được cho là bao gồm một loạt văn kiện được ký trong những năm 1990 trong quá trình giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine, trong đó có Hiệp định Oslo, Nghị định thư Hebron năm 1997 và Bản ghi nhớ sông Wye năm 1998, vốn thiết lập tạm thời các giới hạn an ninh giữa hai bên ở Bờ Tây. Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Palestine cũng nhấn mạnh, nước này vẫn quyết tâm tham gia các tổ chức và thể chế quốc tế, cũng như sẵn sàng giải quyết xung đột với Israel trên cơ sở giải pháp 2 nhà nước.

Trước đó hôm 17/5 phát biểu trước Quốc hội trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ liên minh mới được thành lập, Nhà lãnh đạo Israel tuyên bố, giờ đã đến lúc sáp nhập các vùng đất ở Bờ Tây. Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa Thủ tướng Netanyahu và đối thủ Benny Gantz, ngay đầu tháng 7 tới, chính phủ sẽ công bố chiến lược nhằm cụ thể hóa bản kế hoạch hòa bình Trung Đông thế kỷ của Mỹ, vốn cho phép Israel sáp nhập thung lũng Jordan và các khu định cư ở Bờ Tây.

Trong một phản ứng mới nhất về ý định của Israel, Liên minh châu Âu cảnh báo sẽ bác bỏ mọi quyết định đơn phương dẫn tới việc sáp nhập những vùng lãnh thổ mà Israel chiếm đóng trái phép của Palestine.

Theo Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Joseph Borrell, Liên minh châu Âu sẽ không công nhận bất kỳ thay đổi nào trong việc phân định biên giới năm 1967 mà không có sự chấp thuận của cả Palestine và Israel. Giải pháp hai Nhà nước vẫn là con đường duy nhất nhằm đạt được hòa bình và ổn định lâu dài./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close