Hòa đàm đa phương về Afghanistan: Không đạt được bước đột phá

VOV.VN - Cuộc đàm phán hòa bình về Afghanistan diễn ra hôm qua (9/11) tại thủ đô Moscow, Nga với sự tham gia lần đầu tiên của đoàn đại biểu Taliban.

PC_Article_AfterShare_1

Cuộc đối thoại cho thấy vai trò quan trọng của Nga trong tiến trình hòa bình Afghanistan nhưng chưa mang lại bước đột phá, khi Taliban tái khẳng định lập trường sẽ chỉ đàm phán trực tiếp với Mỹ về tương lai Afghanistan chứ không phải chính phủ Afghanistan.

hoa dam da phuong ve afghanistan khong dat duoc buoc dot pha hinh 1
Cảnh sát Afghanistan kiểm tra an ninh tại tỉnh Ghazni. (Ảnh: THX).

Tham gia đối thoại hòa bình lần này có đại diện 12 quốc gia tham dự. Chính phủ Afghanistan không cử đoàn đại biểu chính thức, thay vào đó là các thành viên của Hội đồng hòa bình tối cao Afghanistan- cơ quan giám sát những nỗ lực thúc đẩy hòa bình với Taliban. Tại cuộc gặp, đại diện của Hội đồng Hòa bình tối cao Afghanistan nhắc lại lời đề nghị đối thoại hòa bình không kèm điều kiện của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Tuy nhiên, Taliban từ chối đối thoại trực tiếp với chính phủ Afghanistan, thay vào đó tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Mỹ để thảo luận các vấn đề liên quan.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 9/11, Taliban cũng đưa ra một số yêu cầu Mỹ rút lực lượng khỏi Afghanistan và kêu gọi cải cách Hiến pháp dựa trên các nguyên tắc tôn giáo Hồi giáo, lợi ích quốc gia, các thành tựu đã đạt được và công bằng xã hội. Taliban khẳng định, trước khi bắt đầu đối thoại với chính phủ Afghanistan, vấn đề hiện diện của lực lượng quân đội nước ngoài cần được giải quyết. Taliban cũng phủ nhận cáo buộc của Mỹ rằng Nga cung cấp vũ khí cho lực lượng này. Phát biểu tại cuộc hòa đàm, Ngoại trưởng Nga Lavrov một lần nữa khẳng định sự ủng hộ đối với toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan, kêu gọi một giải pháp chính trị để giải quyết những vấn đề tại quốc gia này:

“Không một bên nào được nghĩ đến các 'trò chơi địa chính trị", vốn có thể biến Afghanistan thành một khu vực cạnh tranh giữa các nhân tố bên ngoài gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả người dân Afghanistan và những nước láng giềng của họ. Vấn đề của Afghanistan chỉ có thể được giải quyết thông qua các biện pháp chính trị, thông qua sự đồng thuận quốc gia với sự tham gia của tất cả các bên”, ông Lavrov nói.

Với việc không đạt được bước đột phá sau cuộc hòa đàm tại Nga cùng với các điều kiện Taliban đặt ra, dư luận lại trông chờ vào những nỗ lực mới của Mỹ thúc đẩy hòa bình Afghanistan. Hội nghị tại Moscow diễn ra trùng thời điểm với chuyến thăm của Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad đến một số quốc gia để thúc đẩy đàm phán hòa bình với Taliban. Chuyến thăm diễn ra từ mùng 8 đến 20/11 tới các nước Afghanistan, Pakistan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Qatar. Trước đó, ông Zalmay Khalilzad cũng đã có cuộc đối thoại với đại diện Taliban tại Qatar.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bên cạnh việc Mỹ và  Nga đều muốn khẳng định vai trò dẫn dắt tiến trình hòa bình tại Afghanistan, việc thúc đẩy đối thoại để đảm bảo một Afghanistan ổn định cũng nằm trong lợi ích an ninh của chính cả hai quốc gia này. Những nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa đàm tại Afghanistan diễn ra trong bối cảnh Taliban đang mở rộng vùng kiểm soát và thực hiện nhiều vụ tấn công gây thương vong lớn. Một Afghanistan mất ổn định sẽ là nỗi lo cho cả Nga và Mỹ.

Các nhóm khủng bố có liên hệ với IS đang củng cố căn cứ tại phía bắc Afghanistan- biên giới với nhiều quốc gia mà Nga có quan hệ chặt chẽ như Turkmenistan, Uzbekistan. Trong khi đó, Mỹ vẫn khẳng định ưu tiên hàng đầu của nước này đó là đảm bảo Afghanistan không trở thành thiên đường cho các vụ tấn công nhằm vào nước Mỹ hay các đồng minh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chính vì vậy, mặc dù cuộc hòa đàm tại Nga chưa đạt kết quả thực sự nhưng cũng là cơ hội để các bên xác định rõ lập trường, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho vòng đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Taliban. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, Mỹ sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên liên quan để ủng hộ và tạo điều kiện cho tiến trình hòa bình tại Afghanistan./.

Phạm Hà/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa diện bikini nóng bỏng
VOV.VN - Ảnh áo tắm của một nhóm thí sinh Miss Intercontinental được chia sẻ trên trang Misossology, nhưng không có Lê Âu Ngân Anh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds