Hòa đàm Yemen đạt được ít tiến triển

Hòa đàm Yemen đạt được ít tiến triển

VOV.VN - Vòng đàm phán giữa chính phủ Yemen và phiến quân Houthi tại Thụy Điển kéo dài suốt tuần qua, nhưng đạt được rất ít tiến triển.

Vòng đàm phán giữa chính phủ Yemen và phiến quân Houthi tại Thụy Điển tập trung vào việc trao đổi tù nhân, tham vấn về các vấn đề gai góc như quy chế thành phố cảng Hodeidah, tái mở cửa sân bay Sanaa, nhằm xây dựng lòng tin giữa các bên tham chiến ở Yemen.    

hoa dam yemen dat duoc it tien trien hinh 1
Vòng đàm phán giữa chính phủ Yemen và phiến quân Huthi tại Thụy Điển kéo dài suốt tuần qua, nhưng rất ít tiến triển đạt được. Ảnh: Reuters

Đột phá lớn nhất tại cuộc hòa đàm là hai bên trao cho nhau danh sách gồm 15.000 tù nhân để tiến hành một cuộc trao đổi. Cuộc trao đổi tù nhân sẽ được tiến hành thông qua sân bay Sanaa do phiến quân Houthi kiểm soát tại miền Bắc Yemen và sân bay Sayun do chính phủ kiểm soát ở miền Nam nước này. Liên Hợp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế sẽ giám sát quá trình này.
Bên cạnh điểm sáng duy nhất này, vòng hòa đàm Yemen vẫn chưa giải quyết được các vấn đề bế tắc chính như thỏa thuận ngừng bắn ở cảng Hodeidah, tái mở cửa sân bay Sanaa. 
Về số phận của thành phố Hodeidah, cửa khẩu chính lưu thông hàng hóa thương mại và hàng cứu trợ cho hàng triệu người dân đang bị thiếu đói, Liên Hợp Quốc đề xuất các bên tham chiến rút khỏi thành phố này và đặt thành phố dưới sự kiểm soát của một thực thể độc lập. Thực thể độc lập này sẽ quản lý thành phố và hải cảng sau khi binh sỹ của hai bên rút đi. Các quan sát viên Liên Hợp Quốc có thể được triển khai tại Hodeidah. Đại sứ của 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có mặt tại vòng đàm phán kêu gọi các bên nhất trí về đề xuất vừa nêu. Hiện chưa rõ Phong trào Houthi và chính phủ Yemen có chấp nhận đề xuất này hay không. Ngoại trưởng Yemen Khalid al Yamani, đứng đầu phái đoàn đàm phán của chính phủ Yemen được quốc tế công nhận cho rằng Hodeidah cần đặt dưới sự quản trị của Bộ Nội vụ trong khi Houthi nói Hodeidah cần được coi là khu vực trung lập. Tuy nhiên, các bên tham chiến đều công nhận vai trò của Liên Hợp Quốc tại hải cảng Hodeidah bên bờ Biển Đỏ.

Những tiến bộ khiêm tốn tại vòng hòa đàm chưa làm hài lòng các nước đồng  minh phương tây. Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, 2 nước đứng đầu liên minh các nước Arab can thiệp vào Yemen từ năm 2015 đang chịu sức ép phải sớm khôi phục chính quyền của Tổng thống Yemen Hadi, chấm dứt cuộc chiến vốn đang đẩy quốc gia nghèo ở Bắc Phi bên bờ vực của nạn đói. Bản thân Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất cũng muốn sớm có thỏa thuận hòa bình cho Yemen, để có thể thoát ra khỏi cuộc chiến vốn dĩ ngày càng trở nên tốn kém và nguy cơ sa lầy.

Giới quan sát cho rằng, nếu như vòng đàm phán ở Thụy Điển đổ vỡ như trước đây thì tình trạng bạo lực, khủng hoảng nhân đạo sẽ càng nghiêm trọng hơn. Trưởng phái đoàn Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế tại Yemen Johannes Bruwer nói:

“Nếu chúng ta không chứng kiến xung đột sớm kết thúc, thì chắc chắn một cuộc  khủng hoảng nhân đạo lớn sẽ xảy ra. Ngay cả khi xung đột chấm dứt thì vẫn còn vô vàn khó khăn trước mắt. Do vậy, nếu chiến tranh kết thúc ngay ngày mai, chúng ta vẫn phải trải qua một thời gian đầy khó khăn để giải quyết tình trạng thiếu đói, suy dinh dưỡng cũng như nguy cơ nạn đói. Còn nếu xung đột chưa thể kết thúc sớm, tình hình sẽ càng khó khăn và khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ”

Chính vì thế, Liên Hợp Quốc đặt mục tiêu cho vòng đàm phán lần này là tập trung vào một số vấn đề chính như việc lập các hành lang nhân đạo, trao đổi tù nhân. Liên Hợp Quốc ước tính hơn 10.000 người đã thiệt mạng và Yemen bị đẩy vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới với gần 14 triệu người đứng trước nguy cơ thiếu đói. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sẽ dự ngày đàm phán cuối cùng vào ngày mai (13/12), gặp gỡ cả hai phái đoàn chính phủ Yemen và phiến quân Houthi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close