Học giả Nga: Biển Đông sẽ là trọng tâm tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Học giả Nga: Biển Đông sẽ là trọng tâm tại Hội nghị cấp cao ASEAN 35

VOV.VN - Theo ông Trofimchuk, Biển Đông sẽ là một trong những nội dung trọng tâm tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 sắp diễn ra tại Bangkok.

Hãng thông tấn Nga Realist, ngày 1/11, đăng tải bài viết của học giả Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học Á-Âu, nhận định an ninh khu vực và tình hình Biển Đông là một trong những nội dung trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 sắp diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.

hoc gia nga: bien dong se la trong tam tai hoi nghi thuong dinh asean hinh 1
Học giả Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học Á-Âu. Ảnh: Tert

Bài viết cho rằng, ASEAN kể từ khi thành lập là diễn đàn thảo luận các vấn đề chính trị. Do đó, trong bối cảnh Biển Đông đang tồn tại vấn đề lãnh thổ chưa được giải quyết thì ASEAN với uy tín khu vực và toàn cầu cần tăng cường đảm bảo an ninh ở khu vực này. Vấn đề này không phải riêng của một nước nào mà là vấn đề của toàn thế giới, bởi phương Đông, châu Á đã trở thành trung tâm địa chính trị mới.

Tác giả bài viết cho rằng, sau khi tiếp nhận vai trò nước chủ nhà tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á, Thái Lan đã rất chủ động nêu ra ý tưởng về chủ đề của Hội nghị lần thứ 35 là “Quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững”. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, phát triển bền vững không chỉ liên quan đến việc giải quyết các vấn đề kinh tế thuần túy mà còn cần đảm bảo sự ổn định chính trị cho khu vực. Do đó, vấn đề an ninh và một trong số đó là tình hình phức tạp ở Biển Đông sẽ là trọng tâm trong chương trình nghị sự của Hội nghị lần này.

Hiện nay, một khối lượng lớn các văn bản đã được thông qua về vấn đề lãnh thổ ở Biển Đông, cả ở cấp độ song phương và đa phương, song chưa thể giải quyết triệt để tình hình hiện nay. Trung Quốc cho rằng họ bảo vệ an ninh Biển Đông, nhưng không một quốc gia nào thừa nhận họ đã ủy quyền cho Trung Quốc thực thi một nhiệm vụ như vậy.

Tác giả kết luận, hiện nay chưa có giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề thực tiễn ở Biển Đông, ngoại trừ các Hội nghị quan trọng về an ninh và phát triển, đang diễn ra ở Đông Nam Á, trước hết là Hội nghị cấp cao ASEAN./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close