Học sinh Nhật đệ đơn kiến nghị bỏ vũ khí hạt nhân lên Liên Hợp Quốc

VOV.VN - 22 học sinh từ khắp Nhật Bản đã thu thập 214.000 chữ ký trong một bản kiến nghị gửi Liên Hợp Quốc kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Đại diện học sinh trung học phổ thông Nhật Bản đã đệ đơn kiến nghị lên người đứng đầu bộ phận giải trừ vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc (LHQ), kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

hoc sinh nhat de don kien nghi bo vu khi hat nhan len lien hop quoc hinh 1
Bom nguyên tử phát nổ ở Hiroshima vào tháng 8/1945. Ảnh: AP.

Theo NHK, mới đây, 22 học sinh từ khắp Nhật Bản, trong đó có học sinh của 2 thành phố bị ném bom nguyên tử là HiroshimaNagasaki, đã thu thập 214.000 chữ ký trong một bản kiến nghị gửi Liên Hợp Quốc kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân. Các em gặp Giám đốc Giải trừ vũ khí hạt nhân, bà Anja Kaspersen, tại Văn phòng LHQ ở Geneva.

Trong bản kiến nghị, các em sử dụng tiếng Anh để trình bày về một thế giới không vũ khí, dùng hình ảnh các nạn nhân bom nguyên tử để nhấn mạnh sự tàn bạo của vũ khí hạt nhân. Các học sinh Nhật Bản cũng đã phát biểu tại các hội nghị của LHQ về giải trừ vũ khí trong vòng 3 năm qua. Nhưng năm nay, các em không được phép làm điều đó.

Ông Takamizawa Nobushige, đại diện của Nhật Bản về giải trừ vũ khí, cho biết: theo nguyên tắc, các nhóm không phải là đại biểu chính phủ không được phép phát biểu tại hội nghị.

Ông nói rằng các em học sinh được đối xử rất tốt với tư cách là thành viên của phái đoàn Nhật Bản, nhưng một vài quốc gia phản đối việc các em phát biểu./.

PV/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Người đẹp 9X mang quốc kỳ Việt Nam “đi khắp World Cup 2018“
VOV.VN - Người đẹp Ngọc Nữ cùng 2 VĐV tâng bóng nghệ thuật Kim Phúc và Ngọc Anh đang "cháy hết mình" trong bầu không khí World Cup 2018 trên đất Nga.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x