Hội đàm Nhật-Mỹ đầu tiên trong thời đại Lệnh Hòa

Hội đàm Nhật-Mỹ đầu tiên trong thời đại Lệnh Hòa

VOV.VN - Các vấn đề chủ yếu tập trung được thảo luận trong hội đàm là quan hệ thương mại giữa hai nước hướng tới ký kết một Hiệp định thương mại Nhật-Mỹ mới.

Trong sáng nay (27/5), đang trong chuyến công du Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump có buổi yết kiến Nhà Vua và Hoàng Hậu, sau đó sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

hoi dam nhat-my dau tien trong thoi dai lenh hoa hinh 1
Thủ tướng Nhật Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: CNN.

Các vấn đề chủ yếu tập trung được thảo luận tại cuộc hội đàm là quan hệ thương mại giữa hai nước hướng tới ký kết một Hiệp định thương mại Nhật-Mỹ mới.

Vấn đề lớn đó là thuế suất của hàng nông sản và thịt bò, ô tô xuất của Nhật Bản xuất khẩu sang Mỹ.

Tại Mỹ cũng đang gặp khó khăn với việc Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, bởi vì các mặt hàng thịt bò và thịt lợn nước này gặp khó khăn do mức áp thuế đối với các mặt hàng này từ nước gia nhập TPP giảm, khiến nông dân Mỹ bất mãn. Điều này cũng khiến ông Trump bị ảnh hưởng trong cuộc tái tranh cử chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới. Do đó, ông muốn thỏa thuận với Nhật Bản về mức thuế mà ông cho là hợp lý đối với hàng nông sản và ô tô của Nhật Bản nhập vào Mỹ. Tuy nhiên, nhiều cuộc gặp cấp chuyên viên và Bộ trưởng đã diễn ra, nhưng hai bên vẫn chưa đạt được mức thuế đồng thuận.

Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ sẽ thúc đẩy làm sao cho những cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên diễn ra nhanh chóng hướng tới điều chỉnh cán cân thương mại giữa hai bên.

Một vấn đề quan trọng nữa là vấn đề hợp tác toàn diện giữa Nhật-Mỹ trong vấn đề Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn, công dân Nhật Bản bị bắt cóc, thỏa thuận những vấn đề sẽ được thảo luận tại Hội nghị G20 dự kiến diễn ra tại Osaka vào cuối tháng 6.

Dự kiến tại Hội nghị G20, vấn đề chủ yếu sẽ được tập trung bàn bạc là thúc đẩy tự do thương mại bao gồm cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO), hợp tác trong việc giảm thiểu giác thải chất nhựa trên Biển.

Vấn đề hạt nhân Iran, hợp tác Nhật-Mỹ trong mối quan  hệ với Trung Quốc, Nga… cũng được đề cập.

Trước đó, ngày 26, hai nhà lãnh đạo đã chơi golf cùng nhau, thưởng thức bữa tối tại một nhà hàng ở Roppongi, Tokyo với những món ăn truyền thống của Nhật Bản. Đặc biệt hai ông xem Sumo cùng nhau và Tổng thống Mỹ đã trao cup vô địch cho vận động viên Sumo. Với những hình ảnh như vậy có thể nói Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ đã tạo ra một bức tranh về mối quan hệ đồng minh bền chặt và để cho cộng đồng quốc tế thấy được sự tốt đẹp đó.

Từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ với lập trường tăng tốc nước Mỹ đã tăng cường hợp tác với các nước trên thế giới. Trong đó, mối quan hệ cá nhân với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể nói rất tốt đẹp, theo đó mối quan hệ Nhật-Mỹ cũng được củng cố. Hai nhà lãnh đạo đã có 11 lần hội đàm trong các chuyến thăm viếng lẫn nhau cũng như tại các diễn đàn quốc tế.

Giới phân tích cho rằng các vấn đề giữa hai nước sẽ tiếp tục được giải quyết, tuy nhiên, hợp tác thương mại giữa hai nước không thể giải quyết trong một cuộc hội đàm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close