Hội đồng Bảo an họp khẩn về cuộc bầu cử Tổng thống tại CHDC Congo

VOV.VN - Cuộc bầu cử Tổng thống tại Congo được xem là mở đường cho tiến trình chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên ở nước này kể từ năm 1960.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua (4/1) họp kín về cuộc bầu cử Tổng thống hôm 30/12/2018 tại Cộng hòa Dân chủ Congo, trong bối cảnh kết quả cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố trong những ngày cuối tuần này. Cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua được xem là mở đường cho tiến trình chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên tại Congo kể từ năm 1960.

Đương kim Tổng thống DRC Joseph Kabila. Ảnh: Reuters.

Pháp đã yêu cầu tổ chức cuộc họp sau khi Liên minh châu Âu và Liên minh châu Phi kêu gọi chính quyền Cộng hòa Dân chủ Congo tôn trọng kết quả cuộc bỏ phiếu. Kết quả bầu cử ban đầu được dự kiến công bố vào ngày 6/1, song theo Ủy ban bầu cử, thời hạn này có thể bị trì hoãn. Các  nước phương Tây hi vọng quốc gia lớn nhất khu vực châu Phi cận Sahara sẽ chứng kiến một tiến trình chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên trong hòa bình kể từ năm 1960.

Tổng cộng có 21 ứng cử viên chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống, trong đó có ứng cử viên hàng đầu được Tổng thống Joseph Kabila ủng hộ, cựu Bộ trưởng Nội vụ Ramazani Shadary. Giáo hội Công giáo có ảnh hưởng tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã triển khai hàng nghìn quan sát viên bầu cử.

Trước đó hôm 3/1, Chính phủ Mỹ kêu gọi Cộng hòa Dân chủ Congo công bố kết quả “chính xác”, đồng thời cảnh báo các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm bầu cử. Kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 1960, người dân Cộng hòa Dân chủ Congo chưa từng được sống trong hoà bình.

Những ganh đua quyền lực chính trị tại quốc gia này tiềm ẩn nguy cơ gây bùng phát xung đột và đổ máu. Cuộc bầu cử tổng thống, liên tục bị trì hoãn từ năm 2016 tới nay với nhiều lý do, sẽ lựa chọn người kế nhiệm ông Joseph Kabila - người cầm quyền từ năm 2001 và đã mãn nhiệm gần hai năm qua song vẫn là nhà lãnh đạo hợp hiến./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Rơi máy bay chở tài liệu bầu cử ở Congo khiến 6 người thiệt mạng

VOV.VN - Chiếc Antonov 26 gặp nạn lúc chuẩn bị hạ cánh sau khi đã giao tài liệu bầu cử tới Tshikapa, một thành phố gần biên giới với Angola.

Dịch Ebola tại Congo diễn biến đáng lo ngại

VOV.VN - Kể từ tháng 8 đến nay, đã có hơn 200 người chết do Ebola và gần 330 trường hợp đã được xác nhận hoặc nghi nhiễm virus này.

Nam Sudan tích cực ngăn chặn virus Ebola lan sang từ Congo

VOV.VN - Nam Sudan đang tiến hành các biện pháp phòng chống hết sức thận trọng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola từ Cộng hòa Dân chủ Congo.

Ảnh: Kinh hoàng dịch Ebola hoành hành ở Congo

VOV.VN - Chỉ 1 tuần sau khi WHO tuyên bố chính thức chấm dứt dịch Ebola tại Congo, ổ dịch mới lại xuất hiện và khiến hơn 300 người thiệt mạng tính đến nay.

Tin cùng chuyên mục