Hội đồng Bảo an họp về tàu chở dầu FSO Safer ngoài khơi Yemen

Hội đồng Bảo an họp về tàu chở dầu FSO Safer ngoài khơi Yemen

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 15/7 đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình tàu chở dầu FSO Safer ngoài khơi Yemen.

Liên Hợp Quốc cho biết Tàu FSO Safer bị bỏ ngoài khơi thành phố Hodeida, nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Houthi tại Yemen từ năm 2015.

hoi dong bao an hop ve tau cho dau fso safer ngoai khoi yemen hinh 1
Hội đồng Bảo an họp về tàu chở dầu FSO Safer ngoài khơi Yemen.

Tàu FSO Safer không được bảo trì định kỳ và sửa chữa kể trong 5 năm qua. Đến nay, tình trạng tàu xuống cấp, bị ăn mòn và phân huỷ. Liên Hợp Quốc đã hơn 15 lần đề nghị Lực lượng Houthi cho phép nhóm chuyên gia của LHQ đến đánh giá tình trạng của tàu FSO Safer, tuy nhiên, đề nghị này đã bị từ chối. Ngày 27/5 đã xảy ra sự cố tràn nước vào phòng máy của tàu, có nguy cơ gây nổ, chìm tàu. Rất may, sự cố được xử lý kịp thời, ngăn chặn được nguy cơ xảy ra thảm hoạ môi trường.

Liên Hợp Quốc ghi nhận việc Lực lượng Houthi hôm 13/7 thông báo đồng ý cho Nhóm chuyên gia kỹ thuật của Liên Hợp Quốc tiếp cận tàu FSO Safer. Trên cơ sở đó, Nhóm chuyên gia sẽ kiểm tra và tiến hành sửa chữa nhỏ cho tàu FSO Safer. Sau khi có kết quả kiểm tra, Liên Hợp Quốc sẽ đưa ra phương án xử lý vấn đề tàu FSO Safer và 1,1 triệu thùng dầu trên tàu để đảm bảo ngăn chặn thảm hoạ có thể xảy ra.

Sau phát biểu của các báo cáo viên, Bộ trưởng Ngoại giao Yemen, Đại sứ Ai Cập và Đại sứ Saudi Arabia tại Liên Hợp Quốc có bài phát biểu bày tỏ lập trường của nước mình. Sau đó, các thành viên Hội đồng Bảo an tiếp tục họp kín để thảo luận và tìm giải pháp cho vấn đề này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên liên quan, đặc biệt Lực lượng Houthi tạo mọi điều kiện, hỗ trợ thực chất cho Nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc thực hiện nhiệm vụ trên tàu FSO Safer và đảm bảo Nhóm này có thể ở trên tàu làm việc cho đến khi nào họ muốn; kêu gọi các bên liên quan hợp tác, đối thoại để giải quyết các khác biệt về việc sử dụng tiền thu được từ bán dầu trên tàu FSO Safer./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close