Hội đồng Bảo an LHQ đồng thuận lên án Triều Tiên thử tên lửa mới

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 15/5 đã lên án mạnh mẽ Triều Tiên về vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này.

PC_Article_AfterShare_1

Cơ quan này cũng cam kết sẽ tăng cường các biện pháp trong đó có các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả hành vi gây bất ổn cao của Triều Tiên. 

Tuyên bố đồng thuận lần này bao gồm cả sự nhất trí của Trung Quốc - quốc gia được cho là đồng minh quan trọng của Triều Tiên.

hoi dong bao an lhq dong thuan len an trieu tien thu ten lua moi hinh 1
Tên lửa Triều Tiên. Ảnh: BBC.

Trong tuyên bố đồng thuận ngày hôm qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên chứng tỏ ngay lập tức một cam kết thực sự đối với việc phi hạt nhân hóa thông qua hành động cụ thể.

Để có được sự nhất trí cao trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc lên án Triều Tiên lần này, phía Mỹ trước đó đã có cuộc thảo luận riêng với Trung Quốc - một đồng minh của Triều Tiên.

Trong các tuyên bố trước đây, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhiều lần lên án Triều Tiên về việc nước này tiến hành phóng tên lửa, song phía Mỹ cho rằng như vậy vẫn chưa đủ và muốn tìm kiếm ngôn từ cứng rắn hơn vào lần này nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình ABC ngày 14/5, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho hay: “Điều Hội đồng Bảo an cần làm là gửi một thông điệp thống nhất mạnh mẽ rằng đó là điều không thể chấp nhận được. Có rất nhiều biện pháp trừng phạt mà chúng ta có thể bắt đầu làm, có thể nhằm vào dầu lửa, năng lượng, tàu biển hay hàng xuất khẩu của họ. Chúng ta có thể làm được rất nhiều điều khác nhau mà chúng ta chưa làm”.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo và kêu gọi nước này quay trở lại với chính sách phi hạt nhân.

Người phát ngôn của Tổng thư ký, ông Stephane Dujarric cho biết: “Tổng thư ký chỉ trích vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đe dọa hòa bình, an ninh trong khu vực. Tổng thư ký kêu gọi Triều Tiên đảm bảo tuân thủ các trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế, đồng thời trở lại con đường phi hạt nhân hóa”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, trong một tuyên bố cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay đòi hỏi một giải pháp hòa bình. Những lời đe dọa sẽ không thể khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân.

Phía Nga phản đối việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng thế giới cần đối thoại với Triều Tiên hơn là đe dọa nước này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Putin nói: “Chúng ta cần trở lại bàn đối thoại với Triều Tiên, ngừng đe dọa họ và tìm cách giải quyết các vấn đề một cách hòa bình. Tôi nghĩ cách tiếp cận này là hoàn toàn khả thi.

Nếu chúng ta trở lại bàn đàm phán, sẽ có lúc Triều Tiên tuyên bố họ ngừng chương trình hạt nhân, nhưng không may là các bên liên quan trong tiến trình đàm phán lại không có đủ kiên nhẫn. Tôi nghĩ cần trở lại đàm phán càng sớm càng tốt”.

Trước đó, sáng sớm ngày 14/5, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo mà nước này tuyên bố là đã thành công. Đây là một loại tên lửa mới - đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tên lửa đã được phóng ở góc cao nhất nhằm đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng. Tên lửa này bay được 787km  và đạt độ cao 2.111,5km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nga. Bộ Quốc phòng Nga sau đó xác nhận tên lửa này rơi xuống khu vực cách lãnh thổ Nga 500km và không gây nguy hiểm.

Vụ phóng tên lửa mới nhất này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng, đặc biệt là thời gian gần đây, các bên liên quan liên tục có những động thái đáp trả lẫn nhau. Nếu không có các biện pháp phù hợp và kiềm chế, khu vực này có thể tiếp tục rơi vào vòng xoáy nguy hiểm./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds