Hội đồng Bảo an thảo luận về Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Hội đồng Bảo an thảo luận về Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 21/07 đã họp trực tuyến thảo luận định kỳ về đề mục “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”.

Tại cuộc họp, Điều phối viên đặc biệt về Tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Nickolay Mladenov, nêu rõ những quan ngại và ý kiến của cộng đồng quốc tế, trong đó có các nhà lãnh đạo châu Âu, các tổ chức và cá nhân ở cả Palestine và Israel phản đối kế hoạch của Israel nhằm sáp nhập một phần lãnh thổ chiếm đóng ở khu vực Bờ Tây.

hoi dong bao an thao luan ve trung dong, bao gom van de palestine hinh 1
 Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

Hầu hết đại diện các nước tại HĐBA đều bày tỏ lo ngại và phản đối kế hoạch sáp nhập của Israel, coi đây là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương LHQ và các nghị quyết của HĐBA.

Các ý kiến bày tỏ lo ngại mọi bước đi của Israel nhằm sáp nhập lãnh thổ chiếm đóng sẽ cản trở tiến trình hoà bình, tác động tiêu cực đến tương lai của giải pháp hai nhà nước. Các nước cũng đồng thời kêu gọi các bên tích cực tìm kiếm khả năng trở lại bàn đàm phán.

Đại diện các nước phát biểu cũng thể hiện lo ngại đối với tình hình dịch Covid-19 đang tăng nhanh ở cả Israel và Palestine. Dịch bệnh trong bối cảnh điều kiện y tế thiếu thốn ở các khu vực dân cư Palestine, cộng với những khó khăn về kinh tế - xã hội đã khiến tình hình nhân đạo hết sức đáng lo ngại.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, chia sẻ quan ngại của các nước thành viên HĐBA và cộng đồng quốc tế về kế hoạch của Israel sáp nhập một số phần lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây. Đại sứ khẳng định việc sáp nhập sẽ vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và đi ngược lại lợi ích lâu dài của chính Israel. 

Nếu được thực hiện, kế hoạch sẽ tác động nghiêm trọng đến khả năng tồn tại của giải pháp hai nhà nước, cũng như đối với hòa bình và ổn định ở khu vực Trung Đông, làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo mà người dân Palestine đang phải đối mặt. 

Đại sứ bày tỏ sự đánh giá cao về quyết tâm của Tổng Thư ký LHQ và Điều phối viên đặc biệt trong việc thúc đẩy tất cả các bên liên quan khôi phục đối thoại và giảm bớt khó khăn của người dân Palestine; kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho người dân Palestine trong thời điểm khó khăn, trong đó có ngân sách cho Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của LHQ.

Việt Nam tái khẳng định việc ủng hộ một giải pháp toàn diện, công bằng và lâu dài cho cuộc xung đột giữa Palestine và Israel thông qua đối thoại, đàm phán và việc thực hiện các quyền hợp pháp không thể chối cãi của người dân Palestine./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close