Hội nghị Shangri-La 12: Mỹ cáo buộc Trung Quốc là "tin tặc"

Hội nghị Shangri-La 12: Mỹ cáo buộc Trung Quốc là "tin tặc"

Mỹ thẳng thừng cáo buộc chính phủ và quân đội Trung Quốc nhiều lần thâm nhập vào các hệ thống thông tin nhạy cảm của Mỹ.

Ngày 1/6, trong bài phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore với sự tham dự của các quan chức quân đội Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã cáo buộc Bắc Kinh dính líu đến hoạt động gián điệp mạng.

hoi nghi shangri-la 12: my cao buoc trung quoc la "tin tac" hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La 12 (Ảnh: AFP)

Trong một động thái tăng cường sức ép lên Trung Quốc về gián điệp mạng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung vào tuần tới tại bang California, Mỹ, Bộ trưởng Hagel đã thẳng thừng cáo buộc chính phủ và quân đội Trung Quốc nhiều lần thâm nhập vào các hệ thống thông tin nhạy cảm của Mỹ.

Ông Hagel nêu rõ: "Là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc có rất nhiều lĩnh vực quan tâm và quan ngại chung, và việc thành lập một nhóm chuyên viên mạng là bước đi tích cực để tăng cường đối thoại Mỹ-Trung về vấn đề an ninh mạng".

Ông Hagel cũng cho biết Mỹ sẽ làm việc quyết liệt hơn với Trung Quốc và các đối tác khác nhằm thiết lập các quy tắc quốc tế về ứng xử có trách nhiệm trên không gian mạng.

Trước đó, phát biểu với các phóng viên Mỹ tháp tùng trên chuyến bay tới Singapore, người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định tin tặc và tình báo mạng đã và đang trở thành những nguy cơ "thầm lặng, tàng hình nhưng rất nguy hiểm" đối với an ninh quốc gia của Mỹ cũng như các nước khác. Ông Hagel hối thúc các quốc gia, nhất là Trung Quốc, hãy tuân thủ luật lệ, ngăn chặn các hành vi tấn công vào hệ thống máy tính của các nước khác nhằm tránh để xảy ra một cuộc xung đột trên các mạng máy tính toàn cầu.

Tuyên bố của ông Hagel được đưa ra sau khi một báo cáo mới nhất của Mỹ kết luận tin tặc có xuất xứ từ Trung Quốc đã tấn công chọc thủng hệ thống hồ sơ mẫu thiết kế của hơn 20 loại vũ khí tối tân nhất của Mỹ.

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng thông báo vấn đề tin tặc và tình báo mạng sẽ là một trong những chủ đề chính mà ông nêu ra trong cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra trong hai ngày 7-8/6 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một khu nghỉ dưỡng ở bang California - cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức hồi tháng 3 vừa qua./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN