Hội nghị thượng đỉnh Nhật - Trung - Hàn chính thức bắt đầu

VOV.VN - Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - Trung Quốc - Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu tại Tokyo, Nhật Bản vào lúc hơn 10h sáng 9/5 (giờ Nhật Bản).

Hội nghị lần này được tổ chức sau hai năm rưỡi kể từ tháng 11/2015 tại Hàn Quốc. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc và Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc tham dự hội nghị.

hoi nghi thuong dinh nhat trung han chinh thuc bat dau hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Chiang Rai Times.

Tại hội nghị lần này, 3 nước sẽ tập trung thảo luận về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên dự kiến sắp diễn ra.

Riêng đối với Nhật Bản, ông Abe muốn xác nhận lại sự liên kết chặt chẽ giữa 3 nước nhằm giải quyết toàn diện vấn đề hạt nhân của Triều Tiên bằng cách kiểm chứng thực tế việc xóa bỏ các cơ sở hạt nhân và tên lửa, đồng thời hiện thực hóa việc giải quyết vấn đề người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc.

Trong lĩnh vực kinh tế, hiện tại 3 nước chiếm khoảng 20% tổng GDP của thế giới. Do vậy, việc tăng cường hợp tác 3 nước trong lĩnh vực kinh tế cũng là chủ đề quan trọng nhằm góp phần ổn định và phát triền nền kinh tế thế giới. 3 bên cũng xác nhận lại việc duy trì và phát triển khu vực tự do thương mại.
Kết thúc hội nghị, ba nhà lãnh đạo sẽ ra một tuyên bố chung.

Trong ngày, Thủ tướng Nhật Bản Abe sẽ hội đàm riêng với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Moon Jae-in./.

PV/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh cây cầu Italy cao tới 100m bị sập khiến nhiều người tử vong
VOV.VN - Cây cầu vượt cao tốc đi qua thành phố Genoa của Italy đã sập một đoạn dài tới 200m và để lại hậu quả nghiêm trọng với nhiều người tử vong, ô tô hỏng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x