Hội nghị thượng đỉnh Ukraine-EU: Hai bên sẽ ký 5 văn kiện hợp tác

Hội nghị thượng đỉnh Ukraine-EU: Hai bên sẽ ký 5 văn kiện hợp tác

VOV.VN - Các văn kiện sẽ đề cập về phi tập trung hóa, đấu tranh với tham nhũng, cũng như hợp tác kỹ thuật trong phần về thực hiện Hiệp định liên minh với EU.

Ngày 8/7 tại thủ đô Kiev, Ukraine diễn ra Hội nghị thượng đỉnh thường niên giữa Ukraine và Liên minh Châu Âu (EU). Theo đại sứ Ukraine tại Liên minh châu Âu Nicolai Tochiskyi, dự kiến sẽ có 5 văn kiện về hợp tác giữa hai bên được ký kết. Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và người đứng đầu Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã đến Kiev để tham dự hội nghị.

Cuộc gặp thượng đỉnh của các đại diện cấp cao Châu Âu với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra vào lúc 14h (giờ địa phương). Dự kiến, các bên sẽ thảo luận các vấn đề về an ninh, những ưu tiên cải cách chính trị, kinh tế và xã hội của Ukraine, tình hình thực hiện Hiệp định về gia nhập EU của Ukraine.

Trong khi đó, trên trang của Hội đồng Châu Âu đăng thông báo cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh, “EU sẽ khẳng định sự ủng hộ của mình đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và việc thực hiện Hiệp định Minsk”.

Tại cuộc gặp, các bên sẽ thảo luận về tình hình ở biển Azov và các biện pháp tiếp tục hỗ trợ cho khu vực này. Ngoài ra, vấn đề cấp hộ chiếu Nga cho người dân ở các nước cộng hòa tự xưng Donhesk và Lugansk cũng sẽ được các nhà lãnh đạo EU và Ukraine thảo luận.

Kết thúc hội nghị sẽ có tuyên bố chung và các nhà lãnh đạo EU, Ukraine sẽ tiến hành gặp chung với báo giới.

Còn theo phát biểu của đại sứ Ukraina tại EU Nicolai Tochiskyi, thì tại hội nghị thượng đỉnh lần này, EU và Ukraina sẽ ký kết 5 văn kiện về hợp tác. Đặc biệt, các văn kiện sẽ đề cập về phi tập trung hóa, đấu tranh với tham nhũng, cũng như hợp tác kỹ thuật trong phần về thực hiện Hiệp định liên minh với EU. Ngoài ra, việc ký văn kiện về xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng ở vùng Donbass cũng được lên kế hoạch.

Theo lời ông Nicolai Tochiskyi, thì EU đã cử một nhóm chuyên gia đến khảo sát thực địa  và đề xuất một khoản 10 triệu Euro cho các dự án hạ tầng, đồng thời khai trương văn phòng của EU ở Mariupol./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close