Hơn 100 người thiệt mạng trong hành trình vượt biển tới châu Âu

VOV.VN - Trong hơn 100 người, có khoảng 20 trẻ em thiệt mạng từ đầu tháng 9 đến nay vì những con thuyền cao su chở họ bị chìm ngoài khơi bờ biển Libya.

PC_Article_AfterShare_1

Báo cáo ngày 10/9 của Tổ chức Bác sĩ Không biên giới cho biết, 2 chiếc thuyền cao su chở người di cư khởi hành từ bờ biển Libya ngày 1/9. Những chiếc thuyền cao su này đều nhồi nhét quá tải những người di cư. Phần lớn những người này đến từ Sudan, Mali, Nigeria, Camerron, Ghana và Libya.

hon 100 nguoi thiet mang trong hanh trinh vuot bien toi chau au hinh 1
Người nhập cư cầu cứu sự giúp đỡ khi bị rơi khỏi thuyền cao su. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo của Tổ chức Bác sĩ Không biên giới dẫn lời một số những người may mắn sống sót trên 2 chiếc thuyền cao su này cho biết, một trong hai chiếc thuyền đã bị chết động cơ, bị xịt hơi và chìm dần xuống biển. Những người sống sót là nhờ bám vào những mảnh vỡ của con thuyền trôi dạt trên mặt biển.

Số phận con thuyền thứ 2 cũng không khác gì. Một người còn sống sót cho biết, khi thuyền thứ nhất gặp nạn, chiếc thuyền thứ 2 vẫn tiếp tục hành trình và cũng bắt đầu bị xuống hơi vào khoảng nửa đêm. Trên thuyền có 165 người lớn và 20 trẻ em.

Người này cho biết thêm, thời điểm chiếc thuyền bị chìm, định vị trên điện thoại di động cho thấy họ ở cách không xa bờ biển của Malta, quần đảo nằm giữa Italy và bờ biển Bắc Phi. Những người sống sót đã nỗ lực phát đi tín hiệu khẩn cấp và cầu cứu Lực lượng tuần tra bờ biển Italy. Tuy nhiên, con thuyền đã bị chìm trước khi các lực lượng cứu hộ tìm thấy họ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Lực lượng tuần tra bờ biển Libya đã cứu sống được một số người trên hai con thuyền này và đưa họ về cảng Khoms vào ngày 2/9. Trong khi đó, Tổ chức Bác sĩ Không biên giới đã chăm sóc y tế cho những người này.

Bất chấp những thảm kịch chìm tàu chở người di cư vượt Địa Trung Hải đến châu Âu vẫn liên tiếp xảy ra, dòng người di cư mạo hiểm tính mạng dấn thân vào hành trình vượt biển vẫn không hề thuyên giảm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Liên Hợp Quốc cho biết, tính đến 1/7/2018, ít nhất 1.000 người đã bỏ mạng trên hành tình vượt biển tới châu Âu. Trong tháng 6, chính phủ Italy và Lực lượng tuần tra bờ biển Libya đã công bố thêm nhiều lệnh hạn chế nhằm ngăn chặn các nhóm buôn người đưa người di cư vượt biển trái phép. Năm 2017, hơn 3.000 người đã chết hoặc mất tích trong hành trình vượt biển tới châu Âu./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds