Hôn thê nhà báo Khashoggi: Tử hình 5 nghi phạm là để che giấu sự thật

Hôn thê nhà báo Khashoggi: Tử hình 5 nghi phạm là để che giấu sự thật

VOV.VN - Sau khi tòa Saudi Arabia tuyên án tử hình 5 người trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi, hôn thê của ông cho rằng quyết định này là nhằm che giấu sự thật.

Vị hôn thê của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi bị sát hại cho rằng việc tuyên án tử hình 5 kẻ có liên quan đến vụ việc này là thiếu công bằng và không hợp lệ, đồng thời khẳng định thêm việc hành quyết những người này có thể che giấu những sự thật sâu xa hơn.

hon the nha bao khashoggi: tu hinh 5 nghi pham la de che giau su that hinh 1

Nhà báo Saudi Arabia bị sát hại Khashoggi. Ảnh: Reuters

Ông Khashoggi đã biến mất sau khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10/2018 để lấy các giấy tờ cần thiết cho hôn lễ của ông. Thi thể của nhà báo này được cho là đã bị phân ra thành nhiều mảnh và được đưa khỏi tòa nhà và cho tới nay các phần thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy.

Tòa án Saudi Arabia ngày 23/12 tuyên án tử hình với 5 nghi phạm và án tù với 3 nghi phạm có liên quan đến vụ sát hại này, đồng thời bác bỏ các cáo buộc với 3 nghi phạm khác khi xét thấy họ không phạm tội. Một nhà điều tra của Liên Hợp Quốc cáo buộc Riyadh đã tiến hành một phiên tòa "giả mạo" để xóa tội cho các nhân vật cấp cao, những người có thể đã chỉ đạo vụ sát hại này.

Tòa án Saudi Arabia đã bác bỏ các kết quả trong một báo cáo điều tra của Liên Hợp Quốc khi tuyên bố rằng vụ sát hại nhà báo Khashoggi không phải được lên kế hoạch từ trước mà được thực hiện do "sự thôi thúc của tình thế tại thời điểm đó".

Hatice Cengiz, hôn thê của ông Khashoggi đã đứng chờ bên ngoài lãnh sự quán khi nhà báo Saudi Arabia này đi vào trong để lấy các giấy tờ.

Trong một thông báo ngày 24/12, bà Cengiz cho biết phiên tòa không tiết lộ tại sao những nghi phạm trên lại giết ông Khashoggi bởi đây là phiên tòa kín.

"Nếu những người này bị hành quyết mà không có cơ hội để lên tiếng hoặc tự biện minh cho chính mình, chúng ta có lẽ không bao giờ biết được sự thật đằng sau vụ sát hại này", bà Cengiz cho biết.

Bà Cengiz nói thêm: "Tôi đề nghị các nhà chức trách trên thế giới chỉ trích quyết định này của tòa án và nhanh chóng ngăn chặn việc hành quyết bởi điều này sẽ chỉ khiến sự thật ngày càng bị che giấu"./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close