Họp khẩn về Venezuela: Nhiều quốc gia bác bỏ giải pháp quân sự

VOV.VN - Mỹ đưa ra vấn đề Venezuela tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ. Nhiều nước đã lên tiếng bác bỏ giải pháp quân sự nhằm vào Venezuela.

Mỹ hôm 25/2 kêu gọi triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về tình hình Venezuela đang căng thẳng, trong bối cảnh lực lượng đối lập nước này vẫn đang cố gắng đưa hàng viện trợ vào trong nước.

hop khan ve venezuela: nhieu quoc gia bac bo giai phap quan su hinh 1
Tổng thống Venezuela Maduro (bìa trái). Ảnh: ABC News.

Hiện Mỹ và một số quốc gia đồng minh đều lên tiếng cảnh báo gia tăng trừng phạt nhằm vào Venezuela, nhưng nhiều quốc gia đều lên tiếng không ủng hộ một giải pháp can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này.

Liên minh châu Âu hôm 25/2 tiếp tục khẳng định lập trường tránh can thiệp quân sự vào Venezuela. Người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Maja Kocijanic nhấn mạnh vai trò quan trọng của giải pháp chính trị, hòa bình và dân chủ cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Theo bà Maja Kocijanic, điều này rõ ràng là không bao gồm việc sử dụng vũ lực. Brazil – quốc gia ủng hộ cho lực lượng đối lập Venezuela, đồng thời là nước hậu thuẫn cho chiến dịch nhân đạo của Mỹ tại Venezuela cũng bác bỏ giải pháp quân sự nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này.

Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourao khẳng định: “Chúng tôi ủng hộ chính sách không can thiệp. Do đó chúng tôi sẽ tiếp tục các sức ép ngoại giao, kinh tế chính trị đối với chính phủ của ông Maduro để tìm ra một giải pháp cho Venezuela”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borell trước đó khẳng định sẽ không ủng hộ và lên án mạnh mẽ bất kỳ hành vi can thiệp quân sự nào tại Venezuela. Cao ủy Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân quyền Michelle Bachelet hôm 25/2 cũng bày tỏ hi vọng sớm chấm dứt bạo lực tại quốc gia này: “ Hàng ngày chúng ta đang phải đối mặt với nhiều xung đột và thách thức. Thế giới đang tập trung vào Venezuela, đặc biệt trong những ngày gần đây. Chúng tôi hi vọng bạo lực sẽ sớm chấm dứt và tôn trọng nhân quyền là một phần của giải pháp”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau nỗ lực thất bại vào cuối tuần qua nhằm cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela thông qua biên giới giữa Colombia với Venezuela, Mỹ đang tìm kiếm các nỗ lực để gây sức ép nhằm kêu gọi một cuộc bầu cử ở Venezuela. Lời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức họp khẩn  được đưa ra, sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có cuộc gặp với lãnh đạo phe đối lập Venezuela và đại diện chính phủ các nước đồng minh ở Mỹ Latinh và châu Âu tại Colombia. Canada hôm 25/2 cho biết đang thảo luận với các đối tác về việc mở rộng  trừng phạt nhằm vào chính phủ Venezuela sau lời kêu gọi của Mỹ.

Mặc dù vậy, để triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ phải nhận được sự chấp thuận của ít nhất 9 nước thành viên Hội đồng Bảo an. Trong khi đó, Nga hiện cũng đưa ra một bản dự thảo nghị quyết bày tỏ quan ngại về mối đe dọa sử dụng vũ lực và lên tiếng ủng hộ độc lập chính trị của Venezuela. Nếu Mỹ nhận đủ số phiếu ủng hộ của các nước thành viên, cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 15h chiều nay (giờ Mỹ), tức đêm nay theo giờ Việt Nam./.

Phạm Hà/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Khủng hoảng Venezuela can thiệp quân sự giải pháp quân sự Mỹ-Venezuela Hội đồng Bảo an

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Vợ kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà khai gì?
VOV.VN - Bùi Kim Thu, vợ của đối tượng Bùi Văn Công khai nhận đã hai lần nhìn thấy chồng và đồng bọn hãm hiếp nữ sinh Cao Mỹ Duyên tại nhà.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds