Hungary quyết không sửa đổi chính sách nhập cư

VOV.VN - Chính phủ Hungary kiên quyết không sửa đổi chính sách nhập cư và sẵn sàng đối mặt với các biện pháp pháp lý.

PC_Article_AfterShare_1

Bất chấp đe dọa trừng phạt của Liên minh Châu Âu, Chính phủ Hungary vừa tuyên bố sẽ không sửa đổi chính sách nhập cư dưới bất kỳ hình thức nào với lý do an ninh của Hungary và Châu Âu là ưu tiên hàng đầu.

Liên minh Châu Âu đã bắt đầu các thủ tục kiện Hungary, trong đó có bức thư đề nghị nước này giải thích về tính hợp pháp của hệ thống hàng rào biên giới ngăn người di cư và khu quá cảnh trên biên giới dành cho người di cư. Hạn cuối mà Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban phải gửi đơn phúc đáp là ngày 17/6 tới.

hungary quyet khong sua doi chinh sach nhap cu hinh 1
Ảnh: hungarytoday.
Phát biểu với báo chí tại thủ đô Budapest ngày 30/5, Quốc vụ khanh phụ trách thông tin của Chính phủ, ông Bence Tuzson khẳng định tại cuộc họp mới nhất, Chính phủ Hungary kiên quyết không sửa đổi chính sách nhập cư và sẵn sàng đối mặt với các biện pháp pháp lý, kể cả trong trường hợp bị kiện ra tòa Châu Âu.

Theo ông, Hungary sẽ không phá bỏ hệ thống rào trên biên giới mà họ cho là hợp pháp, cũng như các khu quá cảnh trên biên giới. Ông Tuzson nhấn mạnh Hungary vẫn sẽ tiếp tục tuân thủ quy định của khu vực Schengen và bảo vệ biên giới bên ngoài của Liên minh Châu Âu.  

Quốc vụ khanh Tuzson không đồng tình với quan điểm của EU phản đối việc hình thành các khu quá cảnh trên biên giới, bởi theo giải thích của ông, các khu này không phải là nơi giam giữ người di cư; người di cư có thể tự ý ra vào các khu này và rời khỏi Hungary bất cứ khi nào họ muốn. Thêm vào đó, các khu quá cảnh này đều được trang bị các thiết bị tối thiểu cần thiết cho người di cư, trong đó có khu vực giành cho trẻ em bị bỏ rơi, hay những đối tượng không nơi nương tựa.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trích dẫn mối đe dọa của các cuộc tấn công khủng bố, mà gần nhất là vụ đánh bom tự sát tại thành phố Manchester của Anh, ông Tuzson cho rằng an ninh của Hungary và của cả Châu Âu cần phải đặt lên hàng đầu. Ông đề nghị Liên minh Châu Âu cần phải làm mọi việc có thể để đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân – điều mà ông cho là đến nay vẫn chưa làm được.

Hungary cho rằng việc xây các lớp hàng rào trên biên giới các các nước láng giềng phía Nam để ngăn người di cư vào lãnh thổ đang góp phần bảo vệ biên giới của Liên minh Châu Âu. Nước này cũng bác bỏ những cáo buộc của các tổ chức nhân quyền quốc tế rằng các khu quá cảnh trên biên giới là nơi giam giữ người di cư./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hữu Bình/VOV-Praha
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mức thưởng trung bình Tết Kỷ Hợi là bao nhiêu?
VOV.VN - Bộ LĐ-TB và XH vừa công bố kết quả khảo sát mức thưởng Tết Nguyên đán 2019 của 58/63 tỉnh thành, cho thấy mức thưởng năm nay cao hơn năm 2018.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds