ICAN: Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân sẽ có hiệu lực năm 2019

ICAN: Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân sẽ có hiệu lực năm 2019

VOV.VN - Người sáng lập Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) Tilman Ruff dự đoán Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân sẽ có hiệu lực trong năm 2019.

Liên Hợp Quốc đã thông qua Hiệp ước về cấm các loại vũ khí hạt nhân năm 2017. Hiệp ước sẽ có hiệu lực khi được 50 nước phê chuẩn. Đến cuối năm 2018, có 19 nước đã phê chuẩn Hiệp ước này. Theo ông Tilman Ruff, 69 nước và vùng lãnh thổ đã ký Hiệp ước và đang thúc đẩy tiến trình phê chuẩn.

ican: hiep uoc cam vu khi hat nhan se co hieu luc nam 2019 hinh 1
Người sáng lập Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân ( ICAN) Tilman Ruff. Ảnh: Flickr
Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân đã từng nhận giải Nobel Hòa bình với những nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ từ các thành phố của những quốc gia chưa ký Hiệp ước. Theo ông Tilman Ruff, Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân đang trở nên quan trọng và khẩn cấp hơn, trong bối cảnh Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung giữa Mỹ và Nga đang có nguy cơ đổ vỡ.

Hiệp ước Cấm Vũ khí hạt nhân được đánh giá có ý nghĩa lịch sử, vì lần đầu tiên có một điều ước quốc tế quy định cấm một cách toàn diện việc phát triển, thử nghiệm, sản xuất, chế tạo, tàng trữ, chuyển giao, sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close