Indonesia bước đầu tiếp cận được vùng sâu, vùng xa sau động đất

VOV.VN - 3 ngày sau động đất và sóng thần, ngày 2/10, lần đầu tiên lực lượng chức năng Indonesia tiếp cận được những vùng bị mất liên lạc.

Đến nay số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất và sóng thần tại tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia được chính phủ nước này xác nhận đã lên tới gần 1.300 người. Dẫu vậy, con số cuối cùng được dự báo còn tăng đáng kể khi lực lượng cứu hộ hôm nay bắt đầu tiếp cận được những khu vực vùng sâu, vùng xa bị ảnh hưởng – vốn không thể tiếp cận được trong 3 ngày vừa qua.

Lực lượng cứu hộ Indonesia giúp một người phụ nữ bị mắc kẹt trong bùn đất. (Ảnh: AP)

Mức độ tàn phá của trận động đất và sóng thần tại Trung Sulawesi sẽ trở nên rõ ràng hơn trong ngày hôm nay khi những vùng mất liên lạc suốt 3 ngày qua bắt đầu được tiếp cận. Tính đến hiện tại, giới chức Indonesia mới chỉ xác nhận hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa kép ngày 28/9 vừa qua là Balaroa và Petobo, thuộc thành phố Palu.

Tuy nhiên, theo Hội Chữ thập Đỏ Indonesia, những báo cáo thiệt hại ban đầu hầu hết tập trung tại thành phố Palu, song khu vực Donggala, phía Bắc Palu – nơi có khoảng 300.000 người sinh sống, cũng là nơi chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi thảm họa kép. Nhiều quan chức tỏ ra lo ngại, con số thiệt mạng trong thảm họa thiên tai lần này sẽ lên tới hàng nghìn người.

Trước bối cảnh đó, Tổng thống Indonesia đã cho phép nước này tiếp nhận viện trợ nước ngoài để ứng phó với thảm họa, không giống như trận động đất tại Lombok mới đây. Tuy nhiên, Indonesia vẫn không ban bố đây là một thảm họa quốc gia. Theo Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani, nước này không cần phải làm điều đó vì nguồn lực của quốc gia đủ để xử lý các tác động của trận động đất và sóng thần.

Theo Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (UNOCHA), hiện có khoảng 190.000 người dân tại tỉnh Trung Sulawesi, gồm 46.000 trẻ em và 14.000 người cao tuổi, đang trong tình trạng cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp.

Theo nhiều kênh truyền thông, tình trạng hỗn loạn đã bắt đầu xuất hiện tại thành phố Palu. Cảnh sát đã được điều động bảo vệ các ngân hàng trong thành phố. Nhiều nhân chứng cho biết, đã xảy ra tình trạng cướp bóc tại một trạm xăng, các siêu thị và cửa hàng tiện ích, do tình trạng thiếu thốn thực phẩm, nước sạch và nhiên liệu.

Trước tình trạng đó, chính phủ Indonesia tuyên bố, người dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất, sóng thần được phép lấy đồ dùng, thực phẩm tại các cửa hàng và chính phủ sẽ chi trả khoản đền bù cho những thiệt hại này.

Bên cạnh đó, hàng hóa viện trợ gồm nhiều tấn gạo cũng đang trên đường đến với người dân. Nhiều chiếc giếng khơi cũng đang được lực lượng chức năng đào mới, nhằm tạo nguồn nước sạch cho người dân.

Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết, các công ty điện lực đã huy động toàn bộ nhân lực để sớm có thể cung cấp điện cho những vùng ảnh hưởng.

“Hơn 200 nhân viên công ty điên lực quốc gia đang nỗ lực phục hồi các cơ sở điện và mạng lưới điện chính” – ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết. “8 máy phát điện của công ty điện lực quốc gia đã được đưa vào khu vực Palu và Donggala bằng đường hàng không. Hi vọng sẽ có điện tại các khu vực ảnh hưởng trong vòng 2 ngày tới.”

Theo giới chức an ninh Indonesia, hiện có khoảng 3.000 người đã có mặt tại sân bay tại Palu để chờ lực lượng chức năng đưa ra ngoài khu vực bị ảnh hưởng. Một tàu hải quân có sức chở khoảng 1.000 nghìn người cũng đang trên đường tới tỉnh Trung Sulawesi.

Bên cạnh công tác cứu hộ đang được khẩn trương tiến hành, việc chôn cất thi thể hàng trăm nạn nhân thiệt mạng cũng đang được lực lượng chức năng Indonesia thực hiện song hành, nhằm hạn chế sự ô nhiễm và các dịch bệnh lây lan.

Quốc tế những ngày qua cũng đã lên tiếng sát cánh cùng Indonesia trong thảm họa thiên tai lần này với nhiều tuyên bố hỗ trợ tài chính được đưa ra. Mới nhất, vào sáng nay, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã thông báo hỗ trợ 500.000 USD cho chính phủ và người dân Indonesia thông qua Hội chữ thập đỏ của quốc gia Đông Nam Á này.

Tính đến nay, trận động đất ngày 28/9 vừa qua đã gây ra 170 cơn địa chấn. Sáng sớm nay (theo giờ địa phương), một trận động đất mạnh 5,9 độ richter khác cũng đã xảy ra tại khu vực ngoài khơi cách đảo Nggongi của  Indonesia 37 km về phía Nam. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất kỳ báo cáo về thương vong hay thiệt hại nào của trận động đất mới nhất này được đưa ra./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cảnh báo sóng thần ở Indonesia không hoạt động ở đoạn cuối

VOV.VN -Tính đến tối 1/10, số người thiệt mạng do vụ động đất, sóng thần ở Indonesia đã lên tới gần 1.300 người song đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng.

Indonesia lại rung chuyển vì hàng loạt dư chấn mạnh

VOV.VN-Các cơn dư chấn dao động từ 5 đến 6 độ richter làm rung chuyển Indonesia chỉ vài ngày sau thảm họa động đất, sóng thần khiến hơn 1.200 người thiệt mạng.

Dân Indonesia đau đớn tìm người thân giữa những thi thể nằm la liệt

VOV.VN - Người dân Indonesia đau đớn nhận dạng người thân giữa hàng trăm thi thể ngổn ngang trên đường hay trong sân bệnh viện sau thảm họa động đất, sóng thần.

1.200 tù nhân Indonesia phóng hỏa, vượt ngục sau sóng thần

Các tù nhân trốn khỏi hai trại giam quá tải của thành phố Palu và một nhà tù ở Donggala, sau thảm họa kép động đất sóng thần ngày 28/9 vừa qua.

Indonesia: Nhiều khó khăn trong cứu hộ và cứu trợ sau động đất

VOV.VN - Các hoạt động cứu trợ sau trận động đất và sóng thần tại Indonesia đang gặp nhiều khó khăn do các hoạt động tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng hạn chế.

Tin cùng chuyên mục