Irag khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu mỏ tại Kirkuk

VOV.VN - Hoạt động xuất khẩu dầu thô từ Kirkuk mới chỉ ở mức khiêm tốn 50.000 – 60.000 thùng/ngày so với mức đỉnh 300.000 hồi năm 2017.

Iraq đã khôi phục lại một phần hoạt động xuất khẩu dầu mỏ ở tỉnh Kirkuk, sau hơn 1 năm gián đoạn do căng thẳng giữa chính quyền trung ương và khu vực bán tự trị người Kurd.

Đây được xem là một chiến thắng quan trọng đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh nước này nhiều lần hối thúc chính phủ trung ương tại Iraq và chính quyền khu tự trị người Kurd, giải quyết những tranh cãi và tiếp tục hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, để giải quyết tình trạng thiếu hụt dầu từ Iran sau khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống nước Cộng hòa Hồi giáo.

Các nguồn tin cho biết, hoạt động xuất khẩu dầu mới chỉ được khôi phục lại ở mức khiêm tốn 50.000 – 60.000 thùng/ngày so với mức đỉnh 300.000 hồi năm 2017. Bộ Dầu mỏ Iraq hiện chưa đưa ra bình luận trước thông tin.

irag khoi phuc hoat dong xuat khau dau mo tai kirkuk hinh 1
Các thùng chứa dầu tại cơ sở lọc dầu Bai Hassan ở Kirkuk, Iraq.
(Ảnh: AFP/TTXVN )
Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, thỏa thuận này cho thấy chính phủ của tân Thủ tướng Adel Abdul Mahdi sẵn sàng làm việc với chính quyền người Kurd, bất chấp những căng thẳng trước đó, nhất là sau cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 9/2017.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hầu hết xuất khẩu dầu của Iraq là từ các mỏ ở phía Nam, nhưng Kirkuk lại là một trong những mỏ dầu lớn nhất và lâu đời nhất ở Trung Đông. Trước đó, hoạt động xuất khẩu dầu thô từ Kirkuk đã bị đình trệ, kể từ khi lực lượng chính phủ trung ương Iraq nắm lại quyền kiểm soát các giếng dầu tại đây hồi tháng 10/2017, sau cuộc trưng cầu dân ý về tự trị của người Kurd.

Chính quyền Iraq cũng ban hành một loạt biện pháp phong tỏa quyền tự trị của người Kurd, như cấm hoạt động đi lại quốc tế trực tiếp đến 2 sân bay chính trong vùng./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

xuất khẩu dầu mỏ khôi phục dầu mỏ iraq mỏ dầu Kirkuk lệnh trừng phạt

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Brunei lặng lẽ “ôm mộng” gây bất ngờ trước U23 Việt Nam
VOV.VN - U23 Brunei lặng lẽ "ôm mộng" gây bất ngờ trước U23 Việt Nam ở trận ra quân Vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds