Iran bác bỏ mọi thay đổi đối với thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Iran sẽ không chấp nhận bất kỳ thay đổi, bất kỳ giải thích hoặc biện pháp mới nhằm hạn chế thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc.

Đây là tuyên bố của ông Ali Shamkhani, thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ngày 17/3 sau khi Mỹ tuyên bố đang tìm kiếm một hiệp định "bổ sung" với các cường quốc Châu Âu.

iran bac bo moi thay doi doi voi thoa thuan hat nhan hinh 1
Ông Ali Shamkhani, thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (phải).

Ông Shamkhani cũng cảnh báo, các nước Châu Âu tránh bị lôi cuốn vào cuộc chơi của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh chương trình tên lửa đạn đạo của Iran có tính chất tự vệ sẽ tiếp tục vững vàng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục Liên minh Châu Âu (EU) sửa đổi nội dung thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5 +1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) nếu không sẽ rút khỏi thỏa thuận này. Việc sửa đổi này bao gồm các chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, các hoạt động của khu vực, việc chấm dứt các phần của thỏa thuận hạt nhân vào giữa những năm 2020 và kiểm tra chặt chẽ hơn của LHQ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Iran và Nhóm P5 +1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) đã ký một thoả thuận hạt nhân vào năm 2015, gọi là Kế hoạch hành động Toàn diện về Hợp tác (JCPOA). Theo đó Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Mặc dù Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳn đinh Iran tuân  thủ cam kết của thỏa thuận này nhưng Mỹ đã đe doạ rằng họ sẽ rút khỏi thỏa thuận này trừ phi "những sai sót thảm khốc" của họ được khắc phục./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Vợ kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà khai gì?
VOV.VN - Bùi Kim Thu, vợ của đối tượng Bùi Văn Công khai nhận đã hai lần nhìn thấy chồng và đồng bọn hãm hiếp nữ sinh Cao Mỹ Duyên tại nhà.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds