Iran bị nghi triển khai tên lửa S-300 sát Vịnh Ba Tư

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Iran bị nghi triển khai tên lửa S-300 sát Vịnh Ba Tư

Video trên mạng xã hội cho thấy tổ hợp phòng không S-300PMU-2 di chuyển tại tỉnh Bushehr, nơi đặt nhà máy hạt nhân và nhiều cơ sở hạ tầng trọng yếu của Iran.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội Iran ngày 21/5 cho thấy đoàn xe tải chở ống phóng tên lửa, xe phóng đạn và nhiều khí tài thuộc tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU-2 đang di chuyển trên đường cao tốc. Thời điểm quay video không được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng đoàn xe đang đến thành phố cảng Asaluyeh thuộc tỉnh Bushehr, miền nam Iran.

iran bi nghi trien khai ten lua s-300 sat vinh ba tu hinh 1
Đài radar cảnh giới của tổ hợp S-300 Iran hồi năm 2017. Ảnh: Twitter

Quân đội Iran chưa bình luận về thông tin này. Việc đưa tổ hợp S-300PMU-2 đến Asaluyeh có thể nhằm tăng cường phòng thủ tại khu vực chiến lược nằm gần mỏ khí tự nhiên lớn nhất thế giới. Tỉnh Bushehr cũng là nơi đặt nhà máy điện hạt nhân và nhiều cơ sở hạ tầng chủ chốt của Tehran.

Đoạn video xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran ở mức cao, sau khi Washington đưa nhiều tàu chiến, oanh tạc cơ và lá chắn tên lửa đến Vùng Vịnh sau khi phát hiện Tehran chuyển tên lửa đạn đạo lên tàu chiến tại vịnh Ba Tư. Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước tới nay đều thể hiện quan điểm không muốn chiến tranh nổ ra, dù liên tục tung những phát ngôn cứng rắn nhằm vào nhau.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Không quân Mỹ hôm 17/5 công bố trên website chuyên phân phối hình ảnh của quân đội nước này hình ảnh oanh tạc cơ tàng hình B-2 thả liên tiếp hai quả bom xuyên phá bê tông GBU-57 MOP, nhằm vào mục tiêu giả định là hệ thống hầm ngầm và lô cốt kiên cố của đối phương. Video sau đó bị xóa khỏi website của quân đội Mỹ.

S-300PMU-2 là một trong những hệ thống phòng không uy lực nhất thế giới nhờ tầm bắn lớn và khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình. Iran đặt mua 4 tổ hợp này vào năm 2015 sau khi Nga gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Tầm bắn 200 km cho phép S-300PMU-2 bao trùm cả eo biển Hormuz và phần lớn vịnh Ba Tư, đủ sức đe dọa hoạt động của máy bay Mỹ ở Trung Đông khi nổ ra xung đột./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vũ Văn Thanh tiết lộ tình hình thể trạng sau khi trở về từ King's Cup

VOV.VN - Vũ Văn Thanh chia sẻ rằng sau khi trở về từ King's Cup mình đã tập luyện riêng cùng bác sĩ Choi Ju Young và hiện đang có thể trạng rất tốt.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP