Iran: Các liên minh do Mỹ đứng đầu chỉ gây ra sự bất an toàn cầu

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran hôm 9/11 cho rằng, các liên minh do Mỹ lãnh đạo không mang lại dấu ấn tích cực nào ngoài sự bất an cho thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cũng lên tiếng chỉ trích động thái gần đây của Mỹ khi cho thành lập một liên minh hải quân ở vùng Vịnh và cho rằng, Mỹ muốn sử dụng các quốc gia khác làm công cụ để hợp pháp hóa các chính sách đơn phương của mình. Do đó, ông Mousavi đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực thực hiện các biện pháp tập thể vì an ninh bền vững trong khu vực mà không cần sự can thiệp của người nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. Ảnh: Reuters

Trước đó vào hôm 6/11, một liên minh hải quân do Mỹ đứng đầu, đã chính thức khởi động các chiến dịch tại Bahrain nhằm bảo vệ tàu bè qua lại vùng biển "nóng" ở vùng Vịnh sau một loạt vụ tấn công tàu chở dầu thời gian gần đây. Liên minh này mang tên Xây dựng An ninh biển (IMSC) và được thành lập từ tháng 6/2019 với mục đích loại bỏ các mối đe dọa đối với nguồn cung ứng dầu mỏ thế giới. Liên minh có sự tham gia của Bahrain, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Anh và Australia. Tuy nhiên, hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu đã từ chối tham gia liên minh trên do lo ngại ảnh hưởng đến các nỗ lực của họ nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran phô diễn sức mạnh quân sự nhân kỷ niệm cuộc chiến Iran-Iraq

VOV.VN - Hôm 22/9, Iran đã phô trương sức mạnh quân sự của nước này với một loạt tàu chiến và tên lửa đánh dấu kỷ niệm 39 năm bắt đầu cuộc chiến Iran-Iraq.

Thỏa thuận hạt nhân Iran chưa có lối thoát

VOV.VN - Iran tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân nếu tình hình hiện nay không có biến chuyển.

Bị Mỹ trừng phạt đối với “vàng đen”, Iran tìm cách xuất khẩu “vàng đỏ”

VOV.VN - Iran đang tìm cách mở rộng xuất khẩu Saffron - “vàng đỏ” của nước này, trong bối cảnh đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành dầu mỏ.

Tin cùng chuyên mục