Iran cảnh báo làm giàu urani tại cơ sở Fordow ​

VOV.VN -Số phận của Thỏa thuận hạt nhân Iran hiện vẫn chưa rõ, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

PC_Article_AfterShare_1

Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran - ông Behrouz Kamalvandi hôm nay tuyên bố, Iran sẽ bắt đầu các hoạt động làm giàu urani tại Cơ sở hạt nhân Fordow, lắp đặt trang thiết bị hạt nhân mới tại cơ sở Natanz, nếu nước này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc vào năm 2015.

iran canh bao lam giau urani tai co so fordow  ​ hinh 1
Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi. (Ảnh: TASNIM/TTXVN)

Số phận của Thỏa thuận hạt nhân Iran hiện vẫn chưa rõ, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này. Các bên cùng tham gia kí kết là Nga, Trung Quốc, Đức, Anh và Pháp đang cố gắng cứu vãn thỏa thuận.

Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran cho biết, các công việc mới về chương trình hạt nhân Iran sẽ bắt đầu theo lệnh của Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Theo ông Behrouz Kamalvandi, lãnh đạo Tối cao Iran đang yêu cầu thực hiện chương trình trong khuôn khổ Thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên khi có lệnh, Iran sẽ thông báo các chương trình hoạt động bên ngoài thỏa thuận.

PC_Article_Middle

Theo một diễn biến liên quan, Ngân hàng Oberbank của Áo - một trong những ngân hàng phương Tây đầu tiên ký thỏa thuận cung cấp tài chính dự án cho Iran tuyên bố sẽ rút khỏi Iran do lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Theo Oberbank, các giao dịch và hoạt động tín dụng liên quan đến Iran sẽ chỉ được thực hiện cho các hợp đồng kí trước ngày 8/5 và các khoản thanh toán sẽ bị dừng lại từ ngày 4/11 tới./.

Phạm Hà/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Uy lực súng trường bắn tỉa IMI Galatz của Israel
VOV.VN - Súng trường bắn tỉa Galil do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Israel Military Industries Ltd (nay là Israel Weapon Industries Ltd) sản xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x