Iran cảnh báo sắc lạnh về vụ tấn công vào tàu chở dầu của nước này

Iran cảnh báo sắc lạnh về vụ tấn công vào tàu chở dầu của nước này

VOV.VN - Một quan chức an ninh Iran hôm 12/10 cho biết vụ tấn công vào một trong những tàu chở dầu của nước này sẽ không thể bỏ qua mà không bị trừng phạt.

Ông Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã tuyên bố như trên 1 ngày sau khi 2 quả tên lửa đánh trúng tàu chở dầu Sabiti của Iran khi tàu đi ngang qua Biển Đỏ, ở ngoài khơi bờ biển Saudi Arabia. Ông Shamkhani cho biết, một bộ phận chức năng của Iran đang thu thập thông tin về vụ tấn công thông qua cuốn băng ghi hình đặt trên tàu. Người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei tuyên bố, Iran đang điều tra vụ việc nhưng tránh kết luận “hấp tấp”.

iran canh bao sac lanh ve vu tan cong vao tau cho dau cua nuoc nay  hinh 1
Một quan chức an ninh Iran hôm 12/10 cho biết vụ tấn công vào một trong những tàu chở dầu của nước này sẽ không thể bỏ qua mà không bị trừng phạt. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công bí ẩn, diễn ra giữa lúc căng thẳng trên tuyến vận tải đường biển Trung Đông, đã làm hư hại 2 kho chứa trên tàu. Iran thông báo con tàu sẽ đến 1 trong các hải cảng của nước này trong 10 ngày nữa.

Trong khi đó, Saudi Arabia đã phá vỡ im lặng, thông báo qua hãng thông tấn chính thức rằng, nhà chức trách nước này đã nhận tin nhắn điện tử hôm 11/10 từ thuyền trưởng của tàu Sabiti rằng, phần trước con tàu bị vỡ, khiến dầu tràn ra biển. Tàu Sabiti vẫn tiếp tục di chuyển và tắt hệ thống theo dõi điện tử. Saudi Arabia khẳng định tuân thủ cam kết an ninh và đảm bảo tự do hàng hải theo các thỏa thuận và thông lệ quốc tế. Saudi Arabia cho biết sẽ ứng phó với ô nhiễm sau sự cố tràn dầu từ tàu của Iran.

Sau khi Mỹ và Saudi Arabia đỗ lỗi cho Iran thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào 2 cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia cách đây không lâu thì nay, Iran cảnh cáo 1 cuộc chiến tranh toàn diện sẽ nổ ra nếu Mỹ hoặc Saudi Arabia tiến hành bất kỳ vụ tấn công nào vào tàu chở dầu của nước này./.


Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close