Iran cảnh báo sẽ tiếp tục giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

Iran cảnh báo sẽ tiếp tục giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Hiện tại, Iran đã tăng các kho dự trữ nước nặng của mình lên trên mức 130 tấn và dự trữ urani làm giàu trên 300 kg.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran ngày 5/8 tuyên bố, nếu các đối tác châu Âu ký thỏa thuận hạt nhân 2015 không hành động, trong khoảng thời gian 1 tháng nữa, Iran sẽ tiếp tục giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015.

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi không nêu rõ các bước đi tiếp theo của Iran là gì, nhưng nước này tháng trước cảnh báo có thể kích hoạt lại máy ly tâm và tăng cường mức độ làm giàu urani lên mức 20 %.

iran canh bao se tiep tuc giam cac cam ket trong thoa thuan hat nhan hinh 1
Người phát ngôn Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi. Ảnh: Press TV

Ông Behrouz Kamalvandi cũng cho biết Iran đã tăng các kho dự trữ nước nặng của mình lên trên mức 130 tấn và dự trữ urani làm giàu trên 300 kg.

3 nước châu Âu tham gia ký kết Thỏa thuận hạt nhân Iran là Pháp, Anh, Đức đang nỗ lực để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân, sau khi Mỹ rút  khỏi và tái áp đặt trừng phạt nhằm vào Iran. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Anh và Iran đang căng thẳng liên quan đến các vụ bắt giữ tàu chở dầu.  Anh hôm qua cũng tuyên bố nước này sẽ tham gia vào sứ mệnh an ninh hàng hải do Mỹ dẫn đầu tại eo biển Hormuz. Sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu được cho là một phần trong chính sách gia tăng sức ép tối đa của Mỹ lên Iran.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Anh vẫn khẳng định hợp tác với Iran để duy trì thỏa thuận hạt nhân đã nhất trí năm 2015. Theo một số nguồn tin, sứ mệnh mới sẽ tập trung vào bảo vệ an ninh cho các tàu thuyền qua lại trong khu vực và Anh sẽ không tham gia các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại Iran./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close