Iran chỉ trích Mỹ “chủ nghĩa đơn phương” khi từ bỏ thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Iran cho rằng, các chính sách trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với nhiều nước khác đang đe dọa đến sự ổn định chung trên toàn cầu.

Hôm nay (10/6), Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên tiếng chỉ trích Mỹ đã thực hiện chính sách “chủ nghĩa đơn phương” khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc và Nga trong việc duy trì thỏa thuận.

iran chi trich my chu nghia don phuong khi tu bo thoa thuan hat nhan hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) bắt tay Tổng thống Nga Putin khi tham dự Hội nghị SCO tại Thanh Đảo, Trung Quốc. Ảnh: Điện Kremlin

Phát biểu tại Cuộc họp của Hội đồng các nhà lãnh đạo Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) với tư cách là nước quan sát viên, ông Rouhani nhấn mạnh, các chính sách trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với nhiều nước khác đang đe dọa đến sự ổn định chung trên toàn cầu. Ông cho rằng, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận quốc tế về vấn đề hạt nhân của Iran, với tên gọi đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), là một ví dụ rõ ràng về chủ nghĩa đơn phương hóa của Mỹ và là sự thách thức đối với các quyết định của cộng đồng quốc tế.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, nhằm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với Iran. Đổi lại, nước này đồng ý hạn chế và dỡ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận này khi cho rằng, đây là một thỏa thuận không hoàn thiện, tạo nhiều thuận lợi cho Iran, đồng thời áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện các nước thành viên tham gia đang nỗ lực để duy trì thỏa thuận. Tại Hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải đang diễn ra tại thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng bày tỏ lấy làm tiếc khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông cho biết, Trung Quốc đang thảo luận cùng với Nga và các nước khác để nỗ lực duy trì thỏa thuận này./.

Châu Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Bình Thuận công bố vụ cô giáo bị tố quan hệ với học sinh
VOV.VN -Sau khi thu thập thông tin một cách thận trọng, Cơ quan điều tra Công an thị xã La Gi xác định giữa cô giáo Hạ và nam sinh có quan hệ tình cảm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds