Iran chuẩn bị kế hoạch phòng thủ trước các vụ tấn công mạng từ Mỹ

VOV.VN - Giới nghị sĩ Iran đang chuẩn bị một dự luật yêu cầu lực lượng vũ trang nước này chuẩn bị bảo vệ Iran trước các cuộc tấn công mạng từ Mỹ.

Hôm 3/11, một nghị sỹ cấp cao trong quốc hội Iran, ông Nasrollah Pejmanfar cho biết, các nghị sỹ nước này đã chuẩn bị một dự luật, trong đó yêu cầu Lực lượng vũ trang Iran chuẩn bị những kế hoạch, biện pháp và cơ sở hạ tầng để đối phó với nguy cơ tấn công mạng từ Mỹ.

iran chuan bi ke hoach phong thu truoc cac vu tan cong mang tu my hinh 1
(Ảnh minh họa của Fotolia)

Theo ông Pejmanfar, dự luật này  xác định không gian mạng của Iran là một phần thuộc lãnh thổ nước này. Dự luật cũng yêu cầu Lực lượng Vũ trang Iran có những biện pháp cần thiết để bảo vệ đất nước trước các cuộc tấn công mạng từ Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã leo thang căng thẳng trong thời gian qua. Theo Bộ Tài chính Mỹ, từ ngày 5/11 tới, Mỹ sẽ liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran trong các lĩnh vực năng lượng, đóng tàu, vận tải và ngân hàng sẽ được áp đặt trở lại từ ngày 5/11.

Tuy nhiên, ông cũng đồng thời xác nhận Mỹ đã chấp thuận để 8 nước tiếp tục mua dầu thô của Iran sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các hoạt động xuất khẩu dầu thô của quốc gia Vùng Vịnh này chính thức có hiệu lực từ thời điểm trên. Tuy không nêu chi tiết tên từng quốc gia cụ thể, nhưng ông Pompeo khẳng định Liên minh châu Âu (EU) gồm 28 thành viên sẽ không nằm trong danh sách được miễn trừ này.

Việc khôi phục các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran là một phần trong các biện pháp của Mỹ nhằm gây áp lực buộc Iran hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như các hoạt động tài trợ cho khủng bố. Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia này đều vì mục đích dân sự và phủ nhận mọi cáo buộc tài trợ cho khủng bố./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Theo Tân Hoa xã và Thông tấn xã
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phan Sào Nam và dì ruột Phan Thu Hương cùng khóc khi nhắc đến gia đình
VOV.VN - Trong phiên toà xử vụ đánh bạc nghìn tỷ sáng 19/11, cả Phan Sào Nam và dì ruột Phan Thu Hương đều khóc khi nhắc đến gia đình.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x