Iran đập tan âm mưu phá lò phản ứng hạt nhân Arak

VOV.VN - Chính phủ Iran từng nhiều lần cáo buộc Mỹ và Israel tìm cách phá hoại chương trình hạt nhân của nước này.

Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran hôm qua (17/3) thông báo, nước này vừa phá một âm mưu phá hoại nhằm vào hệ thống bơm của lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak đang xây dựng, mà phương Tây nghi ngờ là nhằm phục vụ cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

iran dap tan am muu pha lo phan ung hat nhan arak hinh 1
(ảnh: CSMonitor)


Theo ông Asghar Zarean, một quan chức cấp cao phụ trách vấn đề an ninh hạt nhân tại Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, đây là một trong số hàng loạt vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân của nước này trong những tháng vừa qua.  

Tuy nhiên, ông này không nêu rõ những cơ sở nào đã bị tấn công cũng như thủ phạm.

Trước đây, chính phủ Iran nhiều lần cáo buộc Mỹ và Israel tìm cách phá hoại chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên, chính quyền Iran công khai bày tỏ những nghi ngờ của mình liên quan tới một hành vi phá hoại kể từ khi ông Hassan Rowhani, một nhân vật ôn hòa đắc cử Tổng thống hồi tháng 8/2013. Theo ông Zarean, việc kiểm tra các cơ sở hạt nhân cho thấy, một số ống bơm của dự án IR-40 tại Arak đã bị thay đổi có nguy cơ gây rối loạn hoạt động bình thường của cơ sở này.

Báo cáo công bố cuối năm ngoái của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho thấy, Iran vẫn chưa lắp đặt thêm các thiết bị mới tại Arak, trong đó có hệ thống máy bơm làm mát lò phản ứng. Trong khi đó, theo thỏa thuận đạt được với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) có hiệu lực ngày 20/1 vừa qua, Iran cam kết không lắp đặt thêm thiết bị mới tại Arak, cũng như không sản xuất nhiên liệu trong thời gian 6 tháng thỏa thuận có hiệu lực./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage