Iran đệ đơn kiện Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế vì các lệnh trừng phạt

VOV.VN - Iran vừa đệ đơn kiện Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế vì quyết định của nước này nhằm nối lại các biện pháp trừng phạt kinh tế với Tehran.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 vừa qua thông báo quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký kết năm 2015, đồng thời nối lại các lệnh trừng phạt với Iran. Chính phủ Mỹ cũng vừa cam kết áp đặt các lệnh trừng phạt mới, bắt đầu vào tháng tới.

iran de don kien my len toa an cong ly quoc te vi cac lenh trung phat hinh 1
Trụ sở Tòa Công lý Quốc tế. Ảnh: un.org.ua.

Chính phủ Iran khẳng định quyết định của Mỹ để áp đặt trừng phạt với Iran đã vi phạm một hiệp ước song phương và quốc gia Hồi giáo này vừa đệ đơn kiện lên Tòa án Công lý Quốc tế - cơ quan tư pháp của Liên Hợp Quốc chuyên giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia, có trụ sở tại La Hay (Hà Lan).

Trên trang cá nhân mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh: "Iran cam kết tuân thủ luật pháp khi đối mặt với sự coi thường của Mỹ trong vấn đề ngoại giao và nghĩa vụ pháp lý”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chính phủ và các công ty của nhiều nước đang bị buộc phải quyết định xem liệu có tiếp tục duy trì giao dịch kinh doanh với Iran hay không, khi Mỹ dự kiến nối lại các lệnh trừng phạt.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo các chuyên gia về kinh tế, ngoại giao, hành động mới nhất của Iran rõ ràng nhắm mục tiêu để hối thúc các nước không khuất phục trước sức ép của Mỹ./.

Phương Anh/VOV1 Theo NHK
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds