Iran dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu bị tái áp đặt trừng phạt

VOV.VN - Iran chắc chắn sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với các nước phương Tây năm 2015 nếu bị Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại Quốc hội Iran Alaeddin Boroujerdi ngày 7/4 tuyên bố, mục tiêu quan trọng nhất của Kế hoạch hành động chung toàn diện hay thường được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran là bãi bỏ những biện pháp trừng phạt.

iran doa rut khoi thoa thuan hat nhan neu bi tai ap dat trung phat hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Vì thế, nếu phương Tây tái áp đặt lại các lệnh trừng phạt chống Iran, thì chắc chắn nước này sẽ không tiếp tục thực thi Kế hoạch hành động chung toàn diện nữa.

Hồi giữa tuần, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, Mỹ có thể sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp đặt lại các biện pháp chế tài đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Bà Nikki Haley đồng thời cáo buộc Iran hỗ trợ khủng bố và vi phạm những điều khoản của thỏa thuận hạt nhân. Theo bà, Mỹ sẽ không giống như châu Âu “nhắm mắt làm ngơ” như trước điều này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhà lập pháp Iran cũng bác bỏ ý kiến của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho rằng, Iran sẽ không rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện bởi nước này muốn duy trì quan hệ thương mại với các nước châu Âu, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ không nên quyết định thay cho Iran. Nước này sẽ thực hiện những bước đi cần thiết dựa trên lợi ích quốc gia của mình.

Nếu các biện pháp trừng phạt được áp đặt trở lại sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận, trong khi Iran vẫn tiếp tục ở lại thì sẽ không đảm bảo được các mục tiêu quốc gia. Dù vậy, Iran vẫn duy trì mối quan hệ với các nước châu Âu miễn là các bên cho thấy sự tôn trọng lẫn nhau.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngày 12/01 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cưỡng đồng ý gia hạn cho việc tiếp dục dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Iran phù hợp với những điều khoản của thỏa thuận hạt nhân, song cảnh báo đây sẽ là lần cuối cùng nếu châu Âu và Iran không đáp ứng được các điều kiện./.

Thu Hoài/VOV1 Theo PressTV
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Anh Đức giúp B.Bình Dương “hạ đẹp” Hà Nội FC ở Siêu Cúp Quốc gia
VOV.VN - Tiền đạo Anh Đức lập cú đúp giúp B.Bình Dương "hạ đẹp" Hà Nội FC ở trận tranh Siêu Cúp Quốc gia trên sân Thanh Hóa hồi năm 2016.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds