Iran kêu gọi NATO xem xét chủ nghĩa đơn phương nguy hiểm của Mỹ

VOV.VN - Iran kêu gọi NATO xem xét các chính sách 'đơn phương và nguy hiểm' của Mỹ thay vì chỉ trích Iran.

PC_Article_AfterShare_1

Iran đã phản ứng trước tuyên bố của Tổng thư ký NATO bày tỏ mối quan ngại đối với chương trình tên lửa của Iran và các hoạt động bất ổn trong khu vực.

iran keu goi nato xem xet chu nghia don phuong nguy hiem cua my hinh 1
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Bahram Qasemi. Ảnh: PressTV. 

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Bahram Qasemi ngày 3/10 khẳng định: “Chương trình tên lửa của Iran là phòng thủ, ngăn cản, như tất cả các quốc gia độc lập khác trên thế giới có quyền phòng thủ quân sự thông thường”. Iran kêu gọi NATO đặt câu hỏi cho Mỹ vì vi phạm luật pháp quốc tế và hành động rút lui đơn phương khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Ông Qasemi nhấn mạnh rằng, các nước châu Âu nên đánh giá cao cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố của Iran trong khu vực, thay vì đặt câu hỏi về các chính sách duy trì an ninh của nước này. Iran luôn kêu gọi đàm phán chặt chẽ với các nước láng giềng và từ chối bất kỳ sự can thiệp quân sự, an ninh từ bên ngoài dưới bất kỳ lý do nào nhằm khôi phục an ninh ở Trung Đông.

Hôm 3/10, Toán án Công lý quốc tế (ICJ) ra phán quyết nghiêng về Iran. Theo đó, tòa án này yêu cầu Mỹ phải đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt chống Iran mà nước này sẽ siết chặt trong tháng 11/2018, không ảnh hưởng tới viện trợ nhân đạo và an toàn hàng không dân dụng./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x