Iran khẳng định cộng đồng quốc tế ủng hộ thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 27/5 khẳng định, cộng động quốc tế đồng thuận trong việc cứu thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

PC_Article_AfterShare_1

Theo Ngoại trưởng Zarif, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng ủng hộ thỏa thuận hạt nhân với Iran, ngoại trừ Israel và một số nước Arab ủng hộ việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận, còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

iran khang dinh cong dong quoc te ung ho thoa thuan hat nhan hinh 1
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: AP

Đề cập đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Iran và 5 nước tham gia thỏa thuận hạt nhân, ông Zarif nói rằng, nếu các lợi ích của Iran trong thỏa thuận được bảo đảm, nước cộng hòa Hồi giáo này sẽ vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận.

Trước đó, ngày 25/5, các nước còn lại tham gia Kế hoạch hành động chung toàn diện nhóm họp tại Vienna, Áo. Tại cuộc gặp do Liên minh châu Âu (EU) chủ trì, các quan chức Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga phối hợp với Thứ trưởng Ngoại giao Iran tìm chiến lược mới nhằm cứu vãn thỏa thuận trên bằng việc duy trì dòng đầu tư và các hợp đồng mua bán dầu mỏ bất chấp các trừng phạt của Mỹ. 

Ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện, cho rằng thỏa thuận này không bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và vai trò của nước này trong các cuộc xung đột tại Trung Đông, cũng như không đề cập tình hình sau khi thỏa thuận hết hiệu lực vào năm 2025. Dù có chung các lo ngại trên, nhưng các nước châu Âu cho biết, chừng nào Iran tuân thủ các cam kết của mình, họ sẽ tiếp tục thực thi thỏa thuận./. 

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Theo Tân Hoa xã
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh điêu tàn, đổ nát tại hiện trường vụ nổ nhà hàng Nhật Bản
VOV.VN - Hiện trường vụ nổ ở thành phố Sapporo, Nhật Bản ngổn ngang gạch đá, lửa cháy ngùn ngụt cùng cột khói bốc lên cao.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x