Iran không cho phép thanh sát cơ sở quân sự của nước này

VOV.VN - Tehran khẳng định thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1 không bao gồm điều khoản thanh sát các cơ sở quân sự của nước này.

Cố vấn cao cấp của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, Thiếu tướng Hassan Firouzabadi ngày 27/8 đã khẳng định điều đó, đồng thời nhấn mạnh rằng, không một quan chức nào dù là nước ngoài hay trong nước được quyền thanh sát những cơ sở này mà không có sự cho phép của Đại giáo chủ Ali Khamenei.

iran khong cho phep thanh sat co so quan su cua nuoc nay hinh 1
Cố vấn cao cấp của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, Thiếu tướng Hassan Firouzabadi. (Ảnh: PressTV)

Tuyên bố này được coi là động thái đáp trả trước việc Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hối thúc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) yêu cầu Iran cho phép tiếp cận các cơ sở quân sự của nước này.

Thiếu tướng Firouzabadi nêu rõ, Iran luôn tuân thủ mọi nguyên tắc trong thỏa thuận hạt nhân, đồng thời cáo buộc Mỹ đang nung nấu một âm mưu mới.

Trước đó cùng ngày, thành viên của Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran, Alireza Rahimi,  cho rằng việc Mỹ gây áp lực lên các hoạt động của IAEA là sự can thiệp vào các vấn đề của cơ quan này. Ông Rahimi khẳng định mọi hoạt động của IAEA phải hoàn toàn minh bạch và nằm trong khuôn khổ của Nghị định thư Bổ sung, mọi chuyến thăm đến cơ sở hạt nhân của Iran cũng phải nằm trong cơ chế đó./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tên lửa chống hạm có bề dày thành tích hàng đầu thế giới
VOV.VN - P-15 Termit là một trong những loại tên lửa chống hạm có lịch sử tham chiến sớm nhất và có bảng thành tích dày dạn nhất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x