Iran kiên quyết đáp trả nếu bị Mỹ ngăn chặn xuất khẩu dầu mỏ

VOV.VN - Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm nay (8/8) tuyên bố kế hoạch của Mỹ đưa mức xuất khẩu dầu của Iran về “con số không” sẽ không thành công.

PC_Article_AfterShare_1

Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran đưa ra trong bối cảnh những tuần gần đây giới chức Mỹ đang gây sức ép để các nước ngừng mua dầu từ Iran, nhằm buộc Tehran từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa, cũng như ngừng can dự vào các cuộc xung đột tại Syria và Iraq.

iran kien quyet dap tra neu bi my ngan chan xuat khau dau mo hinh 1
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif . Ảnh: Zimbio.

Trả lời phỏng vấn báo chí trong nước, Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh, nếu những người Mỹ muốn duy trì ý tưởng thái quá và không tưởng trong đầu thì họ cũng cần hiểu về những hậu quả của ý tưởng đó. Mỹ đừng nghĩ rằng nếu Iran không thể xuất khẩu dầu trong khi các nước khác có thể.

Theo ông Javad Zarif, Mỹ đã tập hợp các lực lượng chính trị chống lại Iran, và Iran không để bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu với Mỹ thông qua việc rơi vào cạm bẫy chiến tranh này.

PC_Article_Middle

Tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức gặp các nhà lãnh đạo Iran. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Javad Zarif, hiện không có bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp nào đang được tổ chức với Mỹ. Trước đây, Oman và Thụy Sỹ từng đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán giữa Iran với Mỹ./.

Huy Hoàng/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x