Iran lên kế hoạch đối phó với chiến lược mới của Mỹ, quốc tế quan ngại

VOV.VN - Giới chức Iran mấy ngày qua liên tiếp có các cảnh báo sẵn sàng đáp trả mọi hành động của Mỹ.

Các cảnh báo này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump dự kiến công bố chiến lược mới về Iran trong tuần này.

iran len ke hoach doi pho voi chien luoc moi cua my, quoc te quan ngai hinh 1
Thế đối đầu Mỹ-Iran. Ảnh: Vetsnik Kavkaza.

Nhiều nước cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại chiến lược mới của Mỹ về Iran, nếu đúng như những thông tin báo chí đưa tin, không những tác động xấu tới tình hình an ninh khu vực, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của chính nước Mỹ trong các vấn đề chính trị toàn cầu. 

Thư kí Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders hôm qua (10/10) cho biết,  Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra thông báo trong tuần này về một chiến lược toàn diện với Iran, bao gồm liệu có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hay không. Nếu thông báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân có thể dẫn đến việc Mỹ khởi động lại các biện pháp trừng phạt Iran.  

Ông Trump cũng có thể tuyên bố Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran là một tổ chức khủng bố như một phần trong chiến lược mới về Iran. Theo bà Sanders, Tổng thống đã đến một quyết định về chiến lược toàn diện với Iran và chắc chắn rằng sẽ có một chính sách để đối phó với những hành động của Iran. 

Trước khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran, các quan chức nước này đã có những tuyên bố cứng rắn. Hãng thông tấn nhà nước Iran dẫn lời phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết, với mọi hành động của Mỹ, Iran sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng. Tất cả phương án đều đang được cân nhắc. Bộ Ngoại giao Iran cũng cảnh báo quyết định đầy rủi ro sẽ chuốc lấy hậu họa và hy vọng Mỹ sẽ không phạm phải sai lầm chiến lược.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran là niềm tự hào của đất nước, đảm bảo quốc phòng, biên giới cho Iran. Vai trò của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cũng rất đặc biệt trong các cuộc xung đột trên thế giới. Bằng các bước đi của mình, nước Mỹ sẽ khiến mình trở nên tồi tệ hơn trong mắt người dân Iran”.

Iran cũng tuyên bố, các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ chấm dứt các cơ hội cho đối thoại tương lai với Mỹ và Mỹ phải rời các căn cứ khu vực ra ngoài tầm bắn 2.000km của tên lửa Iran.

Mỹ và một số đồng minh đã từng nhiều lần cáo buộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran hỗ trợ các nhóm vũ trang như Hamas và Hezbollah, vốn bị Mỹ xem là khủng bố. Một số nhân vật thuộc Lực lượng này cũng từng nằm trong danh sách đen của Mỹ. Tuy nhiên, việc Mỹ xem toàn bộ lực lượng là một nhóm khủng bố là điều chưa từng có tiền lệ. Theo các nhà phân tích, nếu Mỹ thông báo điều này trong chiến lược mới về Iran thì đó sẽ là một bước leo thang nghiêm trọng với quan hệ Mỹ - Iran. 

Những bước đi của Mỹ cũng khiến nhiều đồng minh châu Âu thực sự lo ngại.

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran có thể ảnh hưởng đến các cuộc xung đột tại Iraq, Syria - nơi Iran và Mỹ đang hỗ trợ các bên chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Pháp cũng cho rằng, việc liệt Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào nhóm khủng bố có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Trong khi đó, Thỏa thuận hạt nhân Iran vốn được coi là yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang Trung Đông, giảm căng thẳng khu vực. Đức lo ngại rằng, nếu Mỹ tuyên bố Iran không tôn trọng thỏa thuận hạt nhân, điều này sẽ làm sâu sắc thêm tình hình an ninh vốn đã bất ổn tại Trung Đông./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x