Iran nâng mức làm giàu uranium lên 20%

Iran nâng mức làm giàu uranium lên 20%

VOV.VN - Cơ quan Năng lượng nguyên tử của Iran vừa công bố nâng mức làm giàu uranium lên 20 % và giảm các cam kết liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.

Người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Abbas Kamalundi hôm nay (17/6) cho biết sản xuất uranium làm giàu thấp của Iran sẽ vượt quá 300 kg vào cuối tháng 6/2019. Ông Kamalundi nói rằng nếu thời hạn 60 ngày hết hạn, Tehran sẽ tăng tốc độ làm giàu uranium hơn 3,7%. Iran cho rằng, các nước châu Âu đã không thể hoặc không muốn thực thi thỏa thuận hạt nhân do áp lực.

iran nang muc lam giau uranium len 20% hinh 1
Một kỹ thuật viên tại cơ sở làm giàu hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: PressTV.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Hassan Rowhani trong cuộc gặp với lãnh đạo Nga, Trung Quốc và các nước châu Á khác mới đây ở Tajikistan nói rằng Iran sẽ tiếp tục giảm các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân trong trường hợp không có các chỉ số tích cực từ các bên ký kết khác.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 quy định Iran chỉ được phép làm giàu urani ở tỷ lệ 3,67%, tức là thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và cũng thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận hạt nhân được ký kết. Hồi tháng 5/2019, Iran tuyên bố sẽ giảm các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân và bắt đầu làm giàu uranium ở cấp độ cao hơn trong vòng 60 ngày nếu các bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân không thể bảo vệ nền kinh tế của Iran khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Căng thẳng đã gia tăng kể từ khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Iran. Xuất khẩu dầu của Iran đã giảm xuống khoảng 400.000 thùng mỗi ngày trong tháng 5 từ mức 2,5 triệu thùng dầu mỗi ngày vào tháng 4 vừa qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close