Iran nêu ra 7 điều kiện để tiếp tục ở lại thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Iran đã nêu ra danh sách 7 điều kiện cần phải được tôn trọng nếu không muốn nhìn thấy nước này rời khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Trên trang mạng của mình, Thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei yêu cầu các cường quốc châu Âu bảo đảm hoạt động buôn bán dầu mỏ của  Iran và tiếp tục mua dầu của nước này. Những cường quốc này, bao gồm Anh, Đức và Pháp ngoài ra cũng phải cam kết không tìm cách mở lại các cuộc đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo, cũng như chính sách khu vực của Iran.

iran neu ra 7 dieu kien de tiep tuc o lai thoa thuan hat nhan hinh 1
Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei nêu ra danh sách 7 điều kiện cần phải được tôn trọng nếu không muốn nhìn thấy nước này rời khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Theo Đại giáo chủ Ali Khamenei, châu Âu cần đảm bảo đầy đủ hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran. Nếu Mỹ trừng phạt hoạt động buôn bán dầu, thì châu Âu cần phải bù đắp và mua dầu của Iran.

Những nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận tại Vienne hay tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện, đã cam kết làm mọi việc trong khả năng để cứu vãn văn kiện, bất chấp việc Mỹ rút khỏi, đặc biệt là nhằm đảm bảo mối quan hệ thương mại và đầu tư dầu mỏ đã được khôi phục sau khi thỏa thuận có hiệu lực năm 2015, song thừa nhận, đây không phải là một việc dễ dàng./.

Thu Hoài/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Người phụ nữ rơi từ tầng 27 xuống đất do mải chụp selfie trên lan can
VOV.VN - Chỉ vì quá mải mê chụp selfie, mong có bức ảnh ưng ý, người phụ nữ này đã liều mình leo lên lan can rồi bất ngờ ngã ngửa xuống dưới từ tầng 27.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x