Iran, Nga được ưu tiên tái thiết Syria

VOV.VN - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem ngày 12/9 khẳng định: Iran và Nga sẽ được ưu tiên trong quá trình tái thiết Syria.

PC_Article_AfterShare_1

Ông Muallem cho biết, một số quốc gia thân thiện đã bày tỏ mong muốn tham gia vào quá trình tái thiết ở Syria bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Brazil và Nam Phi. Tuyên bố của ông Muallem đưa ra khi lực lượng quân đội Syria đã giải phóng được khoảng 95% lãnh thổ. Tuy nhiên, vấn đề tái thiết Syria còn phụ thuộc nhiều vào khả năng tài chính của các nước tham gia.

Chính quyền Syria ước tính cần 195 tỷ USD để xây dựng lại đất nước, trong khi Ngân hàng Thế giới ước tính rằng nó có thể lên tới 250 tỷ USD - gấp bốn lần GDP của Syria trong năm 2010. Theo Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc tổng chi phí xây dựng lại Syria sẽ là khoảng 388 tỷ USD.

iran nga duoc uu tien tai thiet syria hinh 1
Cảnh hoang tàn ở Syria (Ảnh: Syriatv)

Trong cuộc gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Damascus hồi đầu tháng 9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã thảo luận về vai trò của Iran trong quá trình tái thiết sau chiến tranh ở Syria. Mặc dù không có thông tin chi tiết về các thỏa thuận giữa hai bên, nhưng một quan chức Bộ Đường bộ Iran cho biết, các công ty của nước này sẽ tham gia xây dựng lại cơ sở hạ tầng giao thông ở Syria cũng như xây dựng 30.000 ngôi nhà.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Iran và Syria đã ký một thỏa thuận về hợp tác quốc phòng bao gồm việc Iran tham gia xây dựng lại các lực lượng vũ trang và công nghiệp quân sự của Syria. Ngoài ra, Iran và Trung Quốc sẽ hợp tác trong việc tái thiết Syria. Hai bên đã bắt đầu đầu tư vào việc thành lập các nhà máy sản xuất sắt, xi măng, vật liệu xây dựng và sản xuất năng lượng, xây dựng đường sắt giữa Iran và Syria thông qua Iraq theo Sáng kiến một vành đai một con đường./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds