Iran sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ

VOV.VN -Iran tuyên bố sẵn sàng trả tự do cho 3 công dân Mỹ bị giam giữ nếu Mỹ cũng thả tự do cho những công dân Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 27/9 cho biết, nước này sẽ trả tự do cho 3 công dân Mỹ bị giam giữ tại đây nếu Nhà trắng cũng thả những công dân Iran mà họ đang giam giữ.

Trả lời kênh CNN của Mỹ, Tổng thống Iran nêu rõ, nếu Chính phủ Mỹ có những bước tiến hợp lý và trao trả tự do cho công dân Iran, điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi để phía Tehran xem xét mọi khả năng trong thẩm quyền và phạm vi của mình để trả tự do cho các công dân Mỹ.

iran san sang trao doi tu nhan voi my hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Iran cho biết, Chính phủ Mỹ đang giữ 19 công dân nước này vì cáo buộc họ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và kêu gọi Chính phủ Mỹ trả tự do cho những người này.

Lời kêu gọi của Iran đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang yêu cầu Iran cũng cấp thông tin về cựu điệp viên của Cục Điều tra liên bang (FBI) Robert A. Levinson mất tích tại quốc gia Trung Đông này đã 8 năm qua.

Ngoài ra, phía Mỹ cũng hối thúc Iran trao trả 3 công dân nước này đang bị giam giữ ở Tehran, trong đó có Jason Rezaian, một phóng viên của báo Bưu điện Washington.

Hai công dân còn lại bị giam giữ ở Iran là một cựu binh từng phục vụ 10 năm trong lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ và một mục sư Cơ đốc giáo.

Vấn đề công dân bị giam giữ lâu nay là cái “gai” trong quan hệ giữa Mỹ và Iran. Các cuộc đối thoại để giải quyết vấn đề này đã được tổ chức bên lề các cuộc đàm phán hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, trong khi các bên đạt được một thỏa thuận tổng thể và lâu dài mang tính lịch sử về vấn đề hạt nhân hồi tháng 7 vừa qua thì vấn đề công dân của mỗi bên bị giam giữ vẫn chưa đạt được tiến bộ nào./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x