Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu cơ chế châu Âu không hiệu quả

VOV.VN - Iran cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu cơ chế hợp tác với châu Âu không hiệu quả.

PC_Article_AfterShare_1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mới đây cảnh báo nước này sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu cơ chế hợp tác với châu Âu không hiệu quả và mô tả các biện pháp trừng phạt chống của Mỹ  chống lại Tehran là “chưa từng có”.

iran se rut khoi thoa thuan hat nhan neu co che chau au khong hieu qua hinh 1
Ngoại trưởng Iran Zarif trả lời phỏng vấn Truyền thông CBS. Ảnh: IRNA

Ngoại trưởng Iran cho biết mối đe dọa của Mỹ đối với việc trừng phạt các nước châu Âu trong quan hệ thương mại với Iran là "chưa từng có" và cho rằng đây là hành vi "bắt nạt", đồng thời cảnh báo các chính sách này của Mỹ sẽ có phản ứng dữ dội. Ông Javad Zarif tái khẳng định “nếu cơ chế đặc biệt được thiết lập bởi châu Âu mà không hiệu quả Iran có thể rút khỏi Hiệp định này”.

Tuy nhiên, ông Javad Zarif cho biết, cho đến nay việc tiếp tục chương trình hạt nhân chưa xảy ra bởi vì người châu Âu đã hợp tác với Iran để đảm bảo duy trì thỏa thuận hạt nhân. Hai bên đã đạt được tiến bộ tốt. Iran cũng có kế hoạch đối phó bằng cách sử dụng ngoại tệ khác để thay thế đồng đô la trong việc bán dầu mỏ và thương mại quốc tế trước lệnh cấm vận của Mỹ và các nước đã bắt đầu ký hợp đồng sử dụng đồng tiền chung trong thương mại song phương với Iran trong khuôn khổ của cơ chế mới.

Những bình luận của Zarif được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk nhấn mạnh rằng nhóm "sẽ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với những gì Iran đã cam kết”. Liên minh châu Âu gần đây đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp các kênh thanh toán mới để tạo thuận lợi cho việc kinh doanh với Iran mà không xung đột với các biện pháp trừng phạt của Mỹ bao gồm cả các biện pháp liên quan đến xuất khẩu dầu.

PC_Article_Middle

EU đã xác nhận rằng Iran đang đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đơn phương rút khỏi thỏa thuận. Mỹ đã chỉ trích Iran vì sự tham gia vào các cuộc xung đột khu vực ở Syria, Iraq, Lebanon và Yemen. Nhiều công ty quốc tế đã rút lui khỏi Iran sau khi ông Donald Trump tuyên bố "áp dụng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất trong lịch sử đối với Iran" sau khi rút khỏi thỏa thuận này.

Trước sức ép và các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ thời gian qua, đồng rial của Iran đã mất giá tới 70% giá trị kể từ tháng 4 vừa qua. Điều này đã khiến đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, một số cuộc biểu tình đã bùng phát. Trong bối cảnh đó, quốc hội Iran đã họp kín để nghiên cứu một số vấn đề, đáng chú ý nhất là đánh giá tình hình kinh tế và đề xuất giải pháp vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng chìm trong biển nước, nhóm thanh niên chèo sup trên đường phố
VOV.VN -Trưa 9/12, mọi người khá bất ngờ khi thấy 1 nhóm thanh niên chèo sup trên trục đường Hàm Nghi. Đây là tuyến đường bị ngập nặng ở Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x