Iran sẽ sử dụng các tên lửa nội địa đưa vệ tinh lên quỹ đạo

VOV.VN - Iran thường phô diễn các thành tựu của chương trình không gian vào tháng 2 hàng năm, khi kỷ niệm cuộc Cách mạng Hồi giáo.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 10/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ sớm đưa 2 vệ tinh mới lên quỹ đạo sử dụng các tên lửa do Iran chế tạo, bất chấp lo ngại của Mỹ rằng vụ phóng có thể giúp phát triển các tên lửa đạn đạo.

iran se su dung cac ten lua noi dia dua ve tinh len quy dao hinh 1
Một tên lửa đạn đạo Iran được phóng lên vào tháng 10/2015 tại một địa điểm bí mật. Ảnh: Stuff

Iran thường phô diễn các thành tựu của chương trình không gian vào tháng 2 khi kỷ niệm cuộc Cách mạng Hồi giáo. Trong 10 năm qua, Iran đã đưa một số vệ tinh ngắn ngày vào quỹ đạo và năm 2013 đã đưa 1 con khỉ lên không gian. Mỹ và các đồng minh lo ngại công nghệ phóng vệ tinh có thể được sử dụng để phát triển tên lửa tầm xa. Tuần trước Iran tuyên bố, 3 vệ tinh mới của nước này đã xuất sắc vượt qua cuộc phóng thử.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố kế hoạch của Iran đưa vệ tinh lên quỹ đạo chứng tỏ nước này phớt lờ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi Iran không có bất cứ hoạt động nào lên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên Iran khẳng định các vụ phóng không vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi đó ngày 10/1, Iran bắt đầu cuộc tập trận không quân hàng năm tại miền Trung với sự tham gia của hàng chục máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và vận tải./.

Trần Nga/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Iran tên lửa Iran cách mạng Hồi giáo tên lửa đạn đạo Hội đồng Bảo an

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Bản lĩnh đội bóng số 1 Đông Nam Á
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh đáng nể khi đánh bại ĐT Jordan và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds