Iran sẽ thả 7 thủy thủ trên tàu của Anh bị bắt tại Eo biển Hormuz

VOV.VN - Iran tuyên bố sẽ thả 7 thủy thủ của tàu chở dầu Anh Stena Impero từng bị lực lượng IRGC của nước này bắt giữ hồi tháng 7 trên Eo biển Hormuz.

Theo Bộ Ngoại giao Iran, Chính phủ nước này sẽ thả 7 thủy thủ trên tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh bị bắt giữ trên Eo biển Hormuz hồi tháng 7 vừa qua. Đại sứ quán Nga tại Iran cũng xác nhận có ít nhất 1 thủy thủ mang quốc tịch Nga nằm trong số những người được thả.

Tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran. Ảnh: Reuters

Ngày 20/7/2019, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu chở dầu của Anh, chỉ 2 tuần sau khi Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tàu Grace 1 của nước này ngoài khơi Gibraltar. Tuy nhiên, Tehran nhấn mạnh rằng vụ bắt giữ này không phải nhằm đáp trả việc Anh bắt tàu Grace 1 mà do con tàu Stena Impero của Anh đã có những động thái nguy hiểm khi đâm vào 1 tàu cá của Iran.

Trong khi đó, tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị bắt giữ sau khi Mỹ khẳng định tàu này chở dầu thô tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU bất chấp Tehran phủ nhận các cáo buộc trên. Grace 1 đã được thả vào tháng 8/2019 và hiện đang hoạt động dưới cái tên mới là Adrian Darya 1.

Sau những leo thang căng thẳng tại vùng Vịnh, Anh đã tham gia vào liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu, nhằm đảm bảo an ninh và an toàn ở khu vực này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vụ tàu chở dầu Iran được thả - Chiến thắng lớn của Ngoại giao Iran?

VOV.VN - Đêm 18/8 (giờ địa phương), siêu tàu chở dầu của Iran Grace 1 rời Gibraltar để đến 1 đích “chưa rõ ràng” ở Địa Trung Hải, sau 45 ngày bị Anh bắt giữ.

Căng thẳng biên giới Israel-Lebanon: Cuộc chiến chống Iran mở rộng

VOV.VN - Hôm 1/9, biên giới giữa Israel và Lebanon tiếp tục “nóng” với màn đáp trả quân sự lẫn nhau giữa quân đội Israel và lực lượng vũ trang Hezbollah.

Iran-Pháp thu hẹp khoảng cách trong quan điểm về thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Giới chức Iran vừa khẳng định, quan điểm của nước này và Pháp đã trở nên gần gũi hơn trong vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran.

Iran tuyên bố không đối thoại song phương với Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Iran hôm 3/9 cho biết, chiến lược của Iran dựa trên khả năng tự phục hồi và hoạt động ngoại giao, nhưng nước này sẽ không đối thoại với Mỹ.

Mỹ trừng phạt các cơ quan nghiên cứu không gian của Iran

VOV.VN - Ngày 3/9, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một cơ quan không gian dân sự và hai cơ quan nghiên cứu không gian của Iran.

Phái đoàn Iran tới Pháp để đàm phán khoản vay 15 tỷ USD

VOV.VN - Khoản vay này tương đương với khoảng 50% nguồn thu hàng năm từ dầu mỏ của Iran khi không chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Tin cùng chuyên mục