Iran-Pháp thu hẹp khoảng cách trong quan điểm về thỏa thuận hạt nhân

Iran-Pháp thu hẹp khoảng cách trong quan điểm về thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Giới chức Iran vừa khẳng định, quan điểm của nước này và Pháp đã trở nên gần gũi hơn trong vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran.

Sự thu hẹp này có được chủ yếu sau các cuộc điện đàm gần đây giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

iran-phap thu hep khoang cach trong quan diem ve thoa thuan hat nhan hinh 1
Cờ Pháp và Iran. Ảnh: Tehran Times.

Trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước ngày 2/9, người phát ngôn của chính phủ Iran Ali Rabiei cũng thông báo thêm rằng các cuộc thảo luận mang tính kỹ thuật đang được xúc tiến nhằm thực thi các cam kết của châu Âu trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử đã được ký giữa Iran và P5+1.

Kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái, các cường quốc châu Âu tham gia thỏa thuận đã cố gắng thuyết phục Iran tiếp tục tuân thủ thỏa thuận thông qua việc cam kết sẽ bảo vệ lợi ích kinh tế của quốc gia Hồi giáo này khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, kể từ khi Mỹ rút lui, các nước châu Âu chưa có biện pháp cụ thể để triển khai các cam kết của mình, nhằm duy trì mối quan hệ kinh tế với Iran. Nhà ngoại giao hàng đầu của Iran hôm qua (1/9) tiếp tục cảnh báo, nếu các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 không thể hành động hóa các cam kết của mình trước ngày 5/9, thì Iran sẽ có bước tiếp theo giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân, tương tự như hai biện pháp trước đó./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close